Báo Pháp Luật Net: Hòa Bình: Bệnh nhân tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

Bệnh nhân Bùi Văn Chính (SN 1964, trú tại xã Từ Sơn, huyện Kim Bôi) có dấu hiệu mệt mỏi, đau bụng, đi ngoài, ăn vào là nôn ra nên gia đình đã đưa lên Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) để điều trị, tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong tại Trung tâm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Net, nguồn bài: https://phapluatnet.vn/ban-doc-bao-tin/hoa-binh:-benh-nhan-tu-vong-bat-thuong-tai-benh-vien-da-khoa-huyen-kim-boi-46855.html

Theo phản ánh của gia đình, vào chiều ngày 13/9, ông Bùi Văn Chính có dấu hiệu mệt mỏi, đau bụng, đi ngoài, ăn vào là nôn ra, gia đình đã cho ông Chính uống 02 viên thuốc chữa bệnh đi ngoài và đưa ông Chính tới Trạm y tế xã để theo dõi, nhưng tình hình sức khỏe của ông Chính không khá hơn.

Ông Bùi Văn Chính (SN 1964, trú tại xã Từ Sơn, huyện Kim Bôi) nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Đến sáng ngày 14/9, gia đình đưa ông Chính lên Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi để điều trị. Tại đây, ông Chính được nằm tại khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế, được truyền dịch bù nước và uống nước điện giải, sức khỏe ông Chính cũng có dấu hiệu tiến triển tốt. Đến khoảng 11h trưa cùng ngày, ông Chính được chuyển lên khoa Nội để tiếp tục điều trị.

Ghi nhận ý kiến từ chị Bùi Thị Hồng (con gái ông Chính) cho biết: “Trong lúc chuyển lên khoa Nội, không có nhân viên y tế đi kèm. Lúc này chỉ có mẹ tôi là người trực tiếp chăm sóc. Trong quá trình chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, mẹ tôi đã nhiều lần đi tìm nhân viên y tế và Bác sĩ để điều trị cho bố tôi, nhưng không gọi được ai. Thậm chí khi gọi bác sĩ, mẹ tôi nhận lại được câu trả lời dửng dưng: “Ở đây không phải chỉ có người nhà chị bị bệnh…” ”.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Đến buổi chiều ngày 14/9, sức khỏe ông Chính đã có dấu hiệu suy giảm, ăn vào nôn ra và tiếp tục đi ngoài. Nhưng tinh thần ông Chính vẫn tỉnh táo, nói chuyện và tự mình đi vệ sinh được. Tuy nhiên, vào khoảng hơn 19h cùng ngày, ông Chính bỗng nhiên bị co giật, tím tái. Lúc này bác sĩ mới có mặt, thì ông Chính đã tử vong. Khoảng hơn 21h cùng ngày ông Chính được gia đình đưa về để lo hậu sự.

Gia đình bệnh nhân nhận được câu trả lời từ phía Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi: “Do bệnh nhân đi quá đột ngột, nên chưa xác định được nguyên nhân”.

Trước việc tử vong đột ngột và bất thường của ông Chính, gia đình bệnh nhân vô cùng bức xúc và cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết là do tắc trách từ phía nhân viên và bác sĩ của Trung tâm. “Bố tôi không có tiền sử bị bệnh gì, chưa bao giờ phải đi viện, uống thuốc. Trước đó vẫn đi làm nương, ăn uống bình thường. Thấy mẹ tôi bảo các bác sĩ cứ dừng truyền nước là bố tôi lại bị đi ngoài, nên chúng tôi định sáng ngày hôm sau sẽ chuyển bố tôi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ai ngờ, chưa kịp thực hiện thì bố tôi đã mất”, chị Hồng cho biết.

Trước thông tin trên, chiều ngày 17/9, PV đã liên hệ với bà Quách Thị Nhân – Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Hòa Bình để xác minh thông tin. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa nắm bắt được thông tin về vụ việc.

Chiều ngày 18/9, PV có buổi làm việc trực tiếp với ông Bùi Văn Phương - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Ông Phương cho biết: "Sáng thứ 2 họp giao ban (tức là ngày 16/9, sau khi sự việc xảy ra 2 ngày) thì phía lãnh đạo Trung tâm mới biết được sự việc. Khoảng 17h ngày 17/9, phía Trung tâm mới gửi báo cáo nhanh (bản mềm), lên Sở Y tế".

Ông Bùi Văn Phương - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trao đổi với phóng viên.

Ông Phương cho biết thêm: “Sáng ngày 14/9, ông Bùi Văn Chính nhập viện sau khi tiến hành một số xét nghiệm theo quy định, ông Chính được xác định là mắc bệnh tiêu chảy và được truyền dịch, uống nước điện giải để bù mất nước. Sau khi điều trị tại khoa Cấp cứu, ông Chính được chuyển lên khoa Nội để tiếp tục nằm điều trị. Tại đây, ông Chính được các bác sĩ và nhân viên Trung tâm chăm sóc bình thường.

Trực lãnh đạo ngày hôm đó là ông Dương Hải Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Trực bác sĩ là ông Bùi Văn Huyên (Bác sĩ Huyên là người trực tiếp điều trị cho ông Chính – PV), trực điều dưỡng khoa Nội là bà Mai Thị Ngân và Quách Thị Dung. Hiện tại Bác sĩ Huyên và 2 Điều dưỡng đã được cho nghỉ để làm bản tường trình. Chiều ngày 19/9, sau khi nhận được bản tường trình của ca trực ngày 14/9 sẽ tiến hành họp và xác định nguyên nhân”.

Cũng theo ông Phương: "Sau khi khai thác tiền sử bệnh nhân từ phía người nhà, được biết ông Chính thường xuyên uống rượu, bị loạn thần, xơ gan, thận có vấn đề…". Tuy nhiên, khi PV trao đổi lại với phía người nhà, thì chị Bùi Thị Hồng cho biết: "Tôi là người trực tiếp cùng với bác sĩ làm bệnh án, tuy nhiên bác sĩ đã không nói bố mình bị như vậy, và thực tế ông Chính cũng không bị các bệnh nêu trên. Không rõ thông tin bố tôi uống rượu, loạn thần, xơ gan tại sao lại được ghi vào trong bệnh án?"

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Văn Chính, Mai Thị Ngân, Bùi Thị Hồng, Bùi Văn Phương, Nôn ra, Kim Bôi, Quách Thị Dung, Khoa nội, Bùi Văn Huyên, Đi ngoài, Từ Sơn, Loạn thần, Có dấu hiệu, Xơ gan, Truyền dịch, Bệnh án, Tường trình, Đau bụng, Điều dưỡng, Làm nương