Báo Nhân Dân: Phát huy tiềm năng, thế mạnh của du lịch y tế

Việt Nam có một nền y học cổ truyền lâu đời với nhiều bài thuốc quý hiếm, nhiều phương pháp điều trị mang lại sức khỏe tốt cho người bệnh. Tại TP Hồ Chí Minh, các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, cứu ngải, cấy chỉ… đã chứng minh hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, nhất là trong điều trị bệnh liệt mặt, liệt dây thanh quản không nói được… Các kỹ thuật này không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, chữa bệnh mà còn có thể làm đẹp cho du khách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/tphcm/item/41621702-phat-huy-tiem-nang-the-manh-cua-du-lich-y-te.html

Nhiều du khách nước ngoài khi du lịch tại Việt Nam đã tìm đến các cơ sở y học cổ truyền như Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh, Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Ðại học Y dược thành phố để điều trị bệnh và đạt kết quả tốt.

Với tiềm năng, lợi thế như vậy, nhưng thời gian qua, ngành y học cổ truyền vẫn chưa được chú trọng khai thác nhằm đóng góp cho sự phát triển của du lịch thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Một trong những hạn chế lớn nhất chính là du lịch y tế thiếu thông tin quảng bá cho dịch vụ du lịch kết hợp chữa bệnh, trong đó có y học cổ truyền. Các hãng lữ hành thời gian qua cũng chưa chú trọng tổ chức các tua du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe cho nên du khách nước ngoài thường không có thông tin về thế mạnh của y học cổ truyền Việt Nam, cũng như chưa biết đến các cơ sở y học cổ truyền để có thể đến điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Ðể phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh này, cũng như phát triển du lịch y tế trên địa bàn, thành phố bước đầu có những giải pháp để giúp du khách biết đến y học cổ truyền nhiều hơn. Sở Y tế thành phố đã lựa chọn chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền theo hướng chuyên sâu là một trong những sản phẩm mũi nhọn trong dịch vụ du lịch y tế. Theo đó, Bệnh viện Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh đã được đầu tư theo hướng chuyên sâu để phát triển các đơn vị điều trị đau, chăm sóc da và làm đẹp, phục hồi sau tai biến mạch máu não, sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP… Ngoài ra, bệnh viện cũng lập kế hoạch và trao đổi với các khách sạn để tổ chức phòng điều trị và trải nghiệm dịch vụ.

Với cách làm này, bệnh viện sẽ cử bác sĩ và chuyên viên đến tận các khách sạn để khám, chẩn đoán, tư vấn các phương pháp điều trị. Thành phố hiện đã có phố đông y, một trong những phố chuyên doanh để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, để phố đông y trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách nước ngoài thì cần có sự đầu tư nhiều hơn, qua đó tạo ra nhiều loại hình dịch vụ khám, chữa bệnh an toàn, hiệu quả. Ðặc biệt, để du lịch y tế gắn với y học cổ truyền phát triển, cần có sự tham gia của các đơn vị lữ hành. Việc tổ chức nhiều tua du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền, cũng như thông tin nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ về những cơ sở y học cổ truyền đạt chất lượng trên địa bàn thành phố đến du khách sẽ là cơ hội lớn để loại hình du lịch này phát huy tiềm năng, đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch thành phố.

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh liệt, Y học cổ truyền, GMP, Bấm huyệt, Châm cứu, Thanh quản, Xoa bóp, Chuyên doanh, Bài thuốc, Du khách nước ngoài, Lữ hành, Đông y, Cấy, Thế mạnh, Sự phát triển, Quý hiếm, Y tế, Chuyên sâu, Liệt, Người bệnh