Báo Người Đưa Tin: Nhận 'trái đắng' vì tự ý đắp thuốc nam chữa bỏng

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang liên tục tiếp nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi bị nhiễm trùng vết bỏng do gia đình tự ý đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/nhan-trai-dang-vi-tu-y-dap-thuoc-nam-chua-bong-a449846.html

Theo đó, bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa thông tin từ ngày 16-17/9, bệnh viện liên tục tiếp nhận trường hợp bệnh nhi bị nhiễm trùng vết bỏng.

Bệnh nhi Nguyễn Bảo T. (8 tuổi), trú tại Công Đa, huyện Yên Sơn và Lý Thị H. (5 tuổi), trú tại Phúc Ninh, huyện Yên Sơn đều bị bỏng nước sôi độ II và độ III. Thay vì đưa trẻ đến các cơ sở y tế, sau khi bị bỏng, gia đình đã đi lấy thuốc nam không rõ nguồn gốc về đắp cho trẻ, nhưng sau 1 ngày đắp thuốc không đỡ, thấy vị trí bỏng sưng, tấy đỏ, gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện để khám bệnh.

Bệnh nhi H. bị bỏng nước sôi cấp độ II và độ III

Trao đổi với PV, bác sĩ CKII Ngọc Đại Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn nhiều chi phí”.

Bác sĩ Cương cho hay có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi. Ngoài ra, có thể là do dầu mỡ sôi, bỏng lửa hoặc điện, hóa chất… Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như: Mặt, chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, để lại những di chứng nặng nề.

“Các ca bỏng khoa Chấn thương chỉnh hình tiếp nhận và điều trị chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Ở tuổi này trẻ rất hiếu động và chưa ý thức được nguy hiểm, nếu bị bỏng ở vị trí vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ”, bác sĩ Cương thông tin.

Từ những tác hại khôn lường đó, bác sĩ Cương khuyến cáo bệnh nhân bị bỏng cần đến bệnh viện xử lý vết thương ngay, có thể tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, có nguy cơ nhiễm trùng huyết và nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, bác sĩ Cương cũng đưa ra lưu ý, để tránh tai nạn bỏng ga, bà nội trợ cần kiểm tra kỹ bếp và hệ thống van khóa, dây dẫn bình gas trước khi sử dụng; khóa bình gas sau khi sử dụng; Nếu van khóa và dây dẫn gas đã cũ cần phải được thay mới. Để tránh trẻ nhỏ bị bỏng nước sôi, cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, cần để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu… ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.

Không để trẻ nhỏ tự tắm vòi nước nóng lạnh, nếu tắm chậu cho trẻ, cần đổ nước lạnh vào trước và hòa nước nóng sau, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu, cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn, uống nước nóng khi bế trẻ nhỏ… tránh trường hợp trẻ nghịch bị đổ gây bỏng.

Nếu bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh), việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân.

Nếu có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến Bệnh viện để được khám bệnh và điều trị.

Trước đó, ngày 15/9, bệnh viện cũng tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Văn T. (34 tuổi, bị bỏng gas. Gia đình đã nghe người quen giới thiệu lấy thuốc nam của 1 bà lang về đắp, nhưng không đỡ, vết bỏng ngày càng sưng to và đau rát. Vì vậy, gia đình đã đưa bệnh nhân T. đến bệnh viện khám bệnh và điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, cẳng chân 2 bên sưng tấy, phỏng nước, có phần trợt da, có phần hoạt tử đen kèm theo chảy mủ hôi… Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ II,III. Các bác sĩ đã làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ tại vị trí bỏng, đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng và theo dõi đánh giá tổn thương bỏng hàng ngày.

Tìm kiếm:✨

  • Đắp thuốc, Ngọc Đại Cương, Nguyễn Bảo T., Vết bỏng, Thuốc nam, III, Lý Thị H., Bị bỏng, Công Đa, Trợt da, Hoại tử, Dây dẫn, Cương, Chấn thương chỉnh hình, Bà lang, Nước sôi, Đắng, Phúc Ninh, Đắp, Bệnh nhi