Báo Người Đưa Tin: Bệnh lạ: Ngất thậm chí tử vong khi chạm vào nước

Share:

Vì bị dị ứng nước nghiêm trọng nên cô gái trẻ đặc biệt nhất ấy không thể tiếp xúc và chạm vào nước bình thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/benh-la-ngat-tham-chi-tu-vong-khi-cham-vao-nuoc-a448360.html

Trong khi cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người trên Trái đất này không thể thiếu nước thì có một cô gái lại không dám chạm vào vì bị dị ứng nước nghiêm trọng.

Đó là Niah Selway, 21 tuổi, sinh sống tại thị trấn Hastings, hạt East Sussex, miền Đông nước Anh không may mắc phải căn bệnh đó. Cô bị dị ứng nước trầm trọng, mỗi khi "đụng" vào nước, Niah sẽ bị phát ban, nổi mẩn ngứa thậm chí chỉ cần một giọt nước bọt, giọt nước mắt hoặc mồ hôi cũng đủ khiến cô có cảm giác bị "đốt cháy dữ dội" trên khắp cơ thể, và cảm giác đó còn kéo dài hàng giờ liền.

Niah hiện đang điều hành một kênh YouTube với hơn 10.000 lượt theo dõi để kể về cuộc chiến sống chung với căn bệnh quái ác này.

Điều ấy khiến Niah khó chịu hàng nhiều năm trời mà không có lời giải đáp. Cô không thể rửa mặt, không thể sinh hoạt như những người bình thường.

Điều may mắn là các cơ quan nội tạng của Niah không bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, vì vậy cô có thể uống nước nhưng nếu nó chạm vào da thì đó lại là một vấn đề khác.

Niah tâm sự: "Tôi đang phải cắn răng chịu đựng căn bệnh kỳ quái này mà không có bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào có tác dụng đáng kể. Nếu bất cẩn để một giọt nước rơi vào cánh tay chẳng hạn, cơn đau sẽ lan xuống lưng, đôi khi đến toàn bộ cơ thể. Khi tôi tắm, tôi có cảm giác toàn bộ cơ thể mình bị bỏng và phải hàng giờ liền sau đó mới đỡ. Dần dần, tôi cũng quen với nó, dù bằng cách nào thì nó cũng khiến tôi đau nhưng tôi đã tìm ra cách để làm cho nó bớt đau đớn hơn một chút. Chẳng hạn, tôi không gội đầu trong lúc tắm nữa, tôi tắm riêng, gội riêng để cảm thấy bớt đau".

Từng đến rất nhiều bệnh viện, nhưng các bác sĩ không phát hiện ra bệnh của Niah. Họ chỉ ngạc nhiên và lắc đầu khuyên cô "sống chung với lũ".

Niah cho biết hiện tượng dị ứng với nước bắt đầu xảy ra khi cô 5 tuổi và nó càng trở nên tồi tệ khi cô lớn dần lên. Vài năm gần đây, tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Niah nói rằng sự hỗ trợ từ gia đình và bạn trai của cô đã giúp cô vượt qua thời kỳ khó khăn và giờ cô cố gắng sống tích cực hơn.

Cô nói: "May mắn cho tôi là có một gia đình rất tuyệt vời. Mọi người đều giúp tôi làm các việc cần chạm vào nước. Tôi luôn lo lắng rằng tình trạng của mình ngày càng trở nên tồi tệ thì bạn bè rời bỏ tôi vì tôi không thể làm gì cùng họ, chẳng hạn như đi ra ngoài và tham gia các câu lạc bộ. Nhưng các bạn thật tuyệt vời, họ thực sự hiểu và thông cảm cho tôi".

Dị ứng nước là một hiện tượng hiếm gặp với chưa đến 100 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa

Đây là tình trạng da xuất hiện những nốt mẩn đỏ, phát ban, mề đay và quan trọng là ngứa rát, khó chịu khi tiếp xúc với nước.

Ngoại trừ do bản thân nguồn nước có vấn đề (bị ô nhiễm, có chứa nhiều chất tẩy rửa, …) thì việc dị ứng với nước còn có thể là do bẩm sinh.

Hiện nay chưa có cách điều trị dị ứng nước mà chỉ có dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng. Thuốc kháng histamin là loại thuốc phổ biến sử dụng trong điều trị dị ứng. Nếu bị nặng hơn như nổi mề đay cấp tính nghiêm trọng, người bệnh cần nhập viện gấp để tránh gặp tình trạng nguy hiểm!

Cô Rachel ở Ripley, Derbyshire, nước Anh cũng mắc căn bệnh dị ứng với nước tương tự như Niah.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Niah Selway, Mề đay, Ngất, Dị ứng, Phát ban, Mẩn ngứa, Nước Anh, Mẩn đỏ, Tắm, Ngứa, Cắn răng, Căn bệnh, Kỳ quái, Nước miếng, Sống chung, Quái ác, Tẩy rửa, Cô gái trẻ, Loại thuốc, Chạm

Không có nhận xét nào