Báo Người Đưa Tin: Bệnh lạ: Mắc bệnh lạ sau khi ăn nhầm bơ là mù tạt

Sau khi ăn nhầm một lượng lớn mù tạt, cụ bà 70 tuổi bỗng dưng mắc hội chứng bệnh nguy hiểm và lạ nhất từ trước đến nay.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/benh-la-mac-benh-la-sau-khi-an-nham-bo-la-mu-tat-a450757.html

Bơ từ lâu đã trở thành một sự lựa chọn khá phổ biến trong chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều người. Không chỉ có tác dụng giảm béo trong thực đơn keto, bơ còn giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng của nhiều người điều trị ung thư.

Thế nhưng bởi màu sắc đặc biệt của bơ mà nhiều người đã nhầm chúng với mù tạt.

Thoạt nhìn, cả bơ dầm và mù tạt xanh khá giống nhau, nhưng nếu chú ý một chút về kết cấu cộng với mùi hương, đảm bảo khó có ai lâm vào tình cảnh lẫn lộn.

Ấy vậy mà, một người phụ nữ Trung Đông 70 tuổi đã rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì nhầm bơ với mù tạt.

Được biết, vào một ngày đẹp trời, người phụ nữ diện xiêm y thật lộng lẫy để đi dự đám cưới của người thân. Và trong cơn đói, bà đã nhìn nhầm mù tạt là bơ và cứ thế cho một lượng lớn vào miệng.

Khỏi cần phải diễn tả cảm giác lúc ấy, chắn chắn cảm giác "sốc não" sẽ khiến cụ bà phải sững lại đôi phút.

Tuy nhiên mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, 5 phút sau, bà tức ngực dữ dội, cơn đau lan ra đến cánh tay. Ngày hôm sau, bà cảm thấy rất khó chịu và mệt lả, và phải đi cấp cứu.

Sau vài cuộc kiểm tra thăm khám, đo điện tâm đồ, bác sĩ kết luận bà đã mắc hội chứng Tan vỡ trái tim (broken heart syndrome).

Bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi là hội chứng vỡ tim, là một rối loạn chức năng tâm thất trái thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi sau khi căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất dữ dội đột ngột.

Vào đầu thập niên 1900, một cô gái da đen trẻ tuổi đã phản bội gia đình mình và bỏ nhà đi theo những người bạn da trắng.

Trái tim người mẹ già đã tan vỡ thành từng mảnh khi phải chứng kiến người con gái của mình chối bỏ gia đình và những truyền thống đã tiếp diễn qua nhiều thế hệ. Bà đã mất sau đó không lâu.

Một nghiên cứu mới được tuyên bố trên tạp chí Heart Journal châu Âu cho rằng quả tim cũng có thể "bùng nổ" vì những cảm xúc tích cực.

Các nhà khoa học của cuộc nghiên cứu đã theo dõi 1750 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim takotsubo ở Mỹ và 8 nước châu Âu.

Hội chứng vỡ tim tạm thời ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của tim, gây ra các triệu chứng tương tự như cơn đau tim. Thông thường, tình trạng này chỉ gặp nữ giới trên 50 tuổi sau những kích thích mạnh về tình cảm và tâm lý.

Một phụ nữ ở Mỹ từng được chẩn đoán mắc bệnh này sau cái chết của chú cún cưng. Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa ghi nhận một ca bệnh nào tương tự liên quan đến thức ăn.

Trường hợp của người phụ nữ trong câu chuyện trên quả thật hy hữu, có thể nói đây là ghi nhận đầu tiên của y học về một người phát sinh hội chứng tan vỡ trái tim chỉ vì sử dụng thực phẩm mà không qua sự chấn động tâm lý tình cảm nào.

Đáng mừng thay, saau khi được các bác sĩ điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta, bà đã hồi phục tốt. Bà đã được xuất viện và hồi phục hoàn toàn trong vòng một tháng.

Minh Anh (Nguồn Science alert, Howstuffworks)

Tìm kiếm:✨

  • Mù tạt, HEART, Tâm thất, Cơ tim, Hội chứng, Cụ bà, Science Alert, Nhầm, Xiêm y, Tan vỡ, Quả tim, Mắc bệnh, Bê-ta, Dở khóc, Da đen, Tức ngực, Dở cười, Giảm béo, Tim, Đẹp trời