Báo Người Đưa Tin: Bác sĩ thú y nói gì khi TP.HCM khuyến cáo không ăn thịt chó

Share:

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó làm thực phẩm. Trước động thái này, chuyên gia thú y bày tỏ hoan nghênh bằng những nhận định của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bac-si-thu-y-noi-gi-khi-tp-hcm-khuyen-cao-khong-an-thit-cho-a449082.html

Theo đại diện ban Quan lý An toàn thực phẩm TP.HCM, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay có nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP cũng cho rằng, dù pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó, nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Sau Hà Nội, chính quyền TP.HCM ra khuyến cáo không ăn thịt chó.

Đóng góp ý kiến về vấn đề này với PV báo Người Đưa Tin là bác sĩ thú y Lê Hồng Hòa, học viên cao học trường đại học Nông Lâm TP.HCM.

Thưa bác sĩ, khả năng thịt chó mang theo mầm bệnh ảnh hưởng sức khỏe con người như thế nào?

Các loại thực phẩm thông thường như thịt heo, thịt gà,... đều có quy trình chăn nuôi và giết mổ, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng.

Còn thịt chó thì hoàn toàn không, hầu như đều là giết mổ lậu, nổi tiếng là khu vực Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM.

Tại đây, người ta giết mổ chó mèo với số lượng lớn trong điều kiện nguồn nước, dụng cụ rất thiếu vệ sinh. Ngoài ra, trong thịt chó còn có rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm như giun sán, bệnh dại,...

Nhiều người ăn thịt chó vì cho rằng khi nấu chín thì các mầm bệnh sẽ không còn. Nhưng thật ra, dù phần thịt đã chín nhưng xương, tủy vẫn có khả năng lây nhiễm các mầm bệnh, cho cả người chế biến lẫn người ăn thịt chó.

Còn về mặt văn hóa xã hội thì sao?

Đất nước đã phát triển và văn minh, nhiều người nhìn nhận chó như một người bạn. Còn đối với người ăn thịt chó, họ có biết về cách giết mổ chó mèo rất thiếu văn minh?

Chúng ta có quy trình giết mổ văn minh dành cho heo, bò, gà,... theo cách nhanh gọn, ít gây đau đớn nhất. Còn cách làm thịt chó mèo là đập đầu, dìm nước,...

Chưa kể, nhiều người ăn thịt chó đưa ra lý do rằng, nguồn thịt được nuôi lấy thịt một cách đàng hoàng, nhưng không thể có chuyện đó. Một con chó bình thường sau một năm nuôi dưỡng sẽ có cân nặng trung bình khoảng 12 kg.

Còn thống kê cho thấy, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó. Với khối lượng thịt chó lên đến hàng ngàn tấn thì làm gì có trại nào đáp ứng được, nếu không phải là bắt trộm.

Bác sĩ thú y Lê Hồng Hòa.

Trước quan điểm cho rằng vẫn có thịt chó sạch, đảm bảo vệ sinh thì anh bình luận ra sao?

Thịt chó trên bàn nhậu không bao giờ là thịt sạch. Vì sau quá trình giết mổ, lý tưởng nhất là con bò cũng chỉ có lượng thịt khoảng 60% nên một con chó chỉ cho lượng thịt khoảng 50%.

Tiền thức ăn cho chó theo đúng chất lượng cũng khoảng 500.000 – 600.000 đồng/tháng. Nếu nuôi khoảng 1 năm, đến 12 kg để lấy thịt thì giá phải rơi vào khoảng 800.000 – 900.000 đồng/kg.

Vì thể, có sơ sở để tin rằng thịt chó giá 70.000 – 80.000 đồng/kg đang được tiêu thụ là thịt bẩn. Nếu ai đó nói thịt chó họ bán là sạch thì hãy chứng minh đi.

Cảm ơn anh!

Bác sĩ thú y nói về nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm khi ăn thịt chó.

Tìm kiếm:✨

  • Thịt chó, Lê Hồng Hòa, Thú y, Giết mổ, Bệnh dại, Mầm bệnh, Đại học Nông lâm Tp.HCM, Nuôi lấy, Báo Người Đưa Tin, Chó, Giết thịt, Bình Hưng Hòa, Mèo, Giun sán, Khuyến cáo, Vi sinh vật, Nhiễm, Đập đầu, Tủy, Gây bệnh

Không có nhận xét nào