Báo Người Lao Động : Đổ bệnh vì giao mùa và ô nhiễm

Đợt ô nhiễm không khí tại TP HCM mới đây rơi đúng vào thời điểm giao mùa, trùng với chu kỳ của nhiều bệnh đã tạo tác động kép khiến nhiều người phải tìm đến bác sĩ

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/do-benh-vi-giao-mua-va-o-nhiem-20190930220132838.htm

Theo bác sĩ (BS) chuyên khoa (CK) II Phạm Văn Hoàng, Trưởng Khoa Khám bệnh - Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP HCM, ghi nhận trong những ngày qua cho thấy số trẻ được đưa đến khám tại đây có sự tăng nhẹ.

Hạn chế ra đường khi không cần thiết

Vừa đăng ký khám cho con tại BV Nhi Đồng 1 TP HCM, chị H.T.G (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) vừa than thở: "Con tôi bị viêm mũi dị ứng, mấy hôm nay vừa ô nhiễm không khí, vừa mưa lạnh, khiến bé hắt hơi liên tục. Đến tối qua thì phát hiện sưng họng, sốt cao nên phải đi khám vì ngày trước có đợt vậy mà chuyển qua viêm phổi, nên tôi rất sợ". Theo chị G., trong lớp của bé (lớp 2) mấy hôm nay cũng có vài bạn bị ho, sổ mũi.

BSCK II Phạm Văn Hoàng cho biết do đang vào chu kỳ bệnh, lại thêm tình trạng ô nhiễm không khí khiến nhiều trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp. Nặng nhất có thể bị viêm phổi, ngoài ra cũng có thể là viêm phế quản, hen suyễn hay viêm hô hấp trên nhẹ.

Cũng theo BSCK II Phạm Văn Hoàng, thời điểm này, các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết vẫn còn đe dọa, các bậc phụ huynh cần lưu tâm đề phòng. Ngoài ra, hiện nay cũng đang vào thời điểm gọi là "giao mùa", TP HCM bắt đầu lạnh hơn, vì vậy nhóm bệnh hô hấp có xu hướng gia tăng.

"Khi ra đường, nên chú ý đeo kính và khẩu trang để chống bụi bặm và giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên, có những loại bụi mịn ô nhiễm mà khẩu trang không thể ngăn chặn được. Vì vậy, cách duy nhất là cố gắng cho bé ở trong nhà vào những giờ cao điểm xe đông, hạn chế ra đường khi không cần thiết. Ngoài ra, khi ở ngoài đường về, nên nhỏ mắt, rửa mũi cho bé bằng các loại dung dịch nhỏ mắt, mũi mua ở nhà thuốc để loại bỏ bớt bụi bẩn bay vào mắt, đường hô hấp" - BSCK II Phạm Văn Hoàng khuyến cáo.

Đợt ô nhiễm không khí tại TP HCM rơi đúng vào thời điểm giao mùa, khiến số trẻ đến khám bệnh tại bệnh viện gia tăng. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lưu ý nhóm bệnh lý hô hấp với người có tuổi

BSCK II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp BV Thống Nhất, đơn vị chuyên về lão khoa, cho biết người già là nhóm dễ bệnh trong thời điểm giao mùa, hiện nay còn có thêm sự kết hợp đáng lo ngại giữa thời tiết giao mùa và ô nhiễm không khí làm tăng thêm nguy cơ bệnh cho người có tuổi.

"Nên lưu ý nhất là nhóm bệnh lý hô hấp. Nhất là người có bệnh viêm phế quản mạn tính, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn... đây là thời điểm rất dễ khởi phát cơn hen, đợt viêm cấp. Vì vậy, rất cần chú ý tuân thủ điều trị và nhanh chóng đến BS nếu bệnh có dấu hiệu trở nặng" - BSCK II Trương Quang Anh Vũ nói.

Bệnh tim mạch ở người lớn tuổi cũng có xu hướng bất ổn khi thời tiết chuyển lạnh, bởi khi gặp lạnh, nếu không được giữ ấm đúng cách, cơ thể có xu hướng phản ứng điều tiết vận mạch bằng cách co mạch, gây tăng huyết áp.

BSCK II Trương Quang Anh Vũ khuyên cần chú ý nhất là lúc đêm khuya. Khi đi ngủ, căn phòng có người lớn tuổi, người có bệnh tim mạch nằm, nếu có dùng máy lạnh cần để nhiệt độ vừa phải để dự phòng trường hợp nhiệt độ tự nhiên thay đổi đột ngột trong đêm, ví dụ có những đêm đang hơi nóng nực bỗng đổ mưa, trời lạnh. Nằm máy lạnh chỉ nên để thấp nhất là 26-27 độ C, nếu dùng quạt nên dùng ở mức vừa phải và không phả trực tiếp vào người. Đang ngủ mà giật mình thấy lạnh quá thì nên dậy điều chỉnh quạt, máy lạnh, đừng cố chịu đựng, chú ý giữ ấm khi bước ra khỏi giường. Bị nhiễm lạnh khi đang ngủ là tình huống rất dễ dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Tìm kiếm:✨

  • BSCK, Trương Quang Anh Vũ, Phạm Văn Hoàng, H.T.G, Đổ bệnh, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Ô nhiễm không khí, Nhỏ mắt, Ho, Mạn tính, BV Thống Nhất, Viêm phế quản, Viêm phổi, Máy lạnh, Cơn hen, Hen suyễn, Tắc nghẽn, Hô hấp, Lão khoa, Ô nhiễm