Báo Ngày Nay: Cứu sống sản phụ rơi vào hôn mê sâu sau khi mổ lấy thai

Theo các bác sĩ, sản phụ rơi vào hôn mê là do phản ứng ngoài ý muốn với thuốc gây tê.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/cuu-song-san-phu-roi-vao-hon-me-sau-sau-khi-mo-lay-thai-155019.html

Ngày 15/9, trao đổi với báo Pháp luật TP HCM, TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương (TP.HCM), cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời hỗ trợ một cơ sở y tế tuyến dưới cứu sống một sản phụ hôn mê sâu trong lúc sinh mổ.

Sản phụ 35 tuổi được đưa đến BV huyện Bình Chánh ngày 10/9 trong tình trạng tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn. Chẩn đoán nhập viện sinh con lần ba, thai 39 tuần 5 ngày, ngôi đầu.

Các xét nghiệm lúc nhập viện trong giới hạn bình thường, tuy nhiên sản phụ được chỉ định mổ vào tối 13/9 vì chuyển dạ ngừng tiến triển, vỡ ối.

Bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,2 kg, tuy nhiên trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê. Bệnh nhân lập tức được tiến hành đặt nội khí quản, báo động đỏ hội chẩn nội viện và hội chẩn ngoại viện. Sau 15 phút, ekip các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương nhanh chóng có mặt cùng hội chẩn.

Lúc này, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử 2 bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng. Bệnh nhân cũng không có dấu hiện xuất huyết, vết mổ không dịch thấm băng, tử cung gò tốt, không có dịch ổ bụng, không bất thường vết mổ thành bụng.

Các bác sĩ chẩn đoán do bệnh nhân ngộ độc thuốc tê, thực hiện truyền Lipid và thuốc hạ huyết áp. Sau hơn 1 giờ hồi sức tích cực, người bệnh ổn định và tỉnh trở lại, được rút nội khí quản trong tình trạng bụng mềm, tử cung gò tốt.

Sau một ngày, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch và huyết áp ổn định. Ê kíp cấp cứu của Bệnh viện phụ sản Hùng Vương bàn giao sản phụ lại cho các bác sĩ của Bệnh viện huyện Bình Chánh. Đến nay sức khỏe của người bệnh đã hồi phục nhanh, chờ xuất viện, theo VOV.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc tê, Bệnh viện hùng vương, Sản phụ, Bệnh viện huyện Bình Chánh, Hôn mê, TS-BS, Hoàng Thị Diễm Tuyết, Ngộ độc, Hạ huyết áp, Li-pít, Mổ, Gây tê, Ngoại viện, Khí quản, Báo pháp luật tp hcm, Vết mổ, Cứu sống, Hội chẩn, Hồi sức, Thành bụng