Báo Ngày Nay: 54 người chết vì bệnh dại trong 9 tháng đầu năm

Trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhận có 54 người chết vì bệnh dại, trong đó có những ca được ghi nhận ở địa phương trước đây chưa có người mắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/54-nguoi-chet-vi-benh-dai-trong-9-thang-dau-nam-156058.html

Chiều 26/9, thông tin từ Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết thống kê trên cả nước, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 54 người chết vì bệnh dại ở 24 tỉnh, thành.

Đáng lưu ý, bệnh dại có xu hướng lan rộng ở các tỉnh, thành phố, khi nhiều địa phương trước đó chưa từng có ca mắc bệnh dại nay đã ghi nhận có ca chết vì bệnh dại. Trong năm 2018, bệnh dại được ghi nhận ở 20 tỉnh, thành phố với 64 người chết.

TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết biện pháp hiệu quả nhất về chi phí và ngăn ngừa các trường hợp bị chó cắn chết vì bệnh dại là phải quản lý tốt đàn chó và tiêm vắc xin để loại trừ bệnh dại trên đàn chó, ngăn ngừa lây lan sang người, theo thông tin từ báo Thanh niên.

Tuyên truyền tiêm phòng cho đàn chó, mèo trên địa bàn các quận, huyện, thị xã - Ảnh: Hà Nội mới

Báo Công lý đưa tin, tại Việt Nam, số người bị chó cắn mỗi năm tăng trên 100.000 người và tính trung bình mỗi năm có trên nửa triệu người bị chó cắn. Nếu tính chi phí vắc xin bỏ ra tiêm và các chi phí đi lại, ăn uống, thời gian nghỉ làm việc, học hành, thì mỗi năm xã hội tiêu tốn cả nghìn tỉ đồng do bị chó cắn và chi phí điều trị bệnh dại.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cũng đã có nghiên cứu kéo dài 10 năm về tác động kinh tế của bệnh dại tại Việt Nam. Kết quả của nghiên cứu này cho biết chi phí phát sinh do điều trị cho bệnh nhân sau khi chó cắn phải tiêm vắc xin lên tới trên 700 triệu USD. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các biện pháp phòng ngừa còn mang lại hiệu quả cao hơn về chi phí, vì chi phí tiêm phòng mở rộng cho chó trong khu vực chỉ chưa đến 2 USD/con.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các khu vực có nguy cơ cao của quốc gia để đạt được mục tiêu “Không có tử vong do dại vào năm 2030”, TS Kidong Park - Đại diện của WHO tại Việt Nam cho rằng, cần tăng cường cam kết chính trị; nâng cao nhận thức nguy cơ; thúc đẩy tiêm vắc xin cho chó và quản lý đàn chó; bảo đảm sự tin tưởng, sự tiếp cận, sự sẵn có, và giá cả hợp lý của vắc xin phòng dại ở người; và tăng cường nhân lực và nguồn lực tài chính là các vũ khí để chống lại bệnh dại.

Ông cũng khẳng định vai trò quan trọng của công tác phối hợp liên ngành trong lĩnh vực y tế và thú y sẽ bảo đảm cho các chương trình phòng, chống bệnh dại thực hiện hiệu quả, đóng góp vào mục tiêu chung toàn cầu là không còn người chết vì bệnh dại lây từ chó vào năm 2030.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh dại, Dại, Cắn, Chó, Vacxin, Tiêm phòng, Tử vong, Bệnh nhân, Báo Công lý đưa tin, Thú y, Kidong Park, Điều trị, Cục Y tế dự phòng, Trần Đắc Phu, Y tế, FAO, Chi phí phát sinh, Người chết, Loại trừ, Ngăn ngừa