Báo NĐ&ĐS: Điều gì giúp bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô 7 tiếng sống sót?

Share:

'Ngay tại thời điểm ban đầu, bé may mắn được cấp cứu đúng, kịp thời. Nơi đầu tiên sơ cứu bé đã đúng và có chuyên môn tốt nên sức khỏe của bé đã đảm bảo', TS.BS Lê Xuân Ngọc - Khoa Điều trị tích cực Nội khoa Bệnh viện Nhi Trung ương nói.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/thoi-su/dieu-gi-giup-be-3-tuoi-bi-bo-quen-tren-xe-o-to-7-tieng-song-sot-23592

Xe đưa đón để dưới gốc cây, hạ cửa kính 10cm

Ngày 16/9, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, vụ cháu bé 3 tuổi thuộc cơ sở mầm non Đồ Rê Mí bị bỏ quên trên xe ô tô đang được Công an huyện Tiên Du tập trung điều tra làm rõ vụ việc, để xử lý. Đáng chú ý, tài xế đưa đón các cháu là chồng của chủ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí.

Cụ thể, ngày 13/9, cháu N.T.L. (SN 2016 ở Đông Sơn, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh) phát hiện bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí ở thôn Đoài (Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh).

Theo lời tường trình của lái xe, sau khi đón trẻ đến trường, anh này đã lái xe lên vỉa hè, đỗ dưới gốc cây, và có hạ cửa kính 10cm bên ghế lái.

Đến 15h45 cùng ngày, lái xe ra đánh xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì mới phát hiện cháu L nằm ngửa ở sàn để chân của hàng ghế thứ 3 từ trên xuống, bất tỉnh.

Sau đó, cháu L được sơ cứu, rồi đưa lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu, điều trị.

Cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, nơi xảy ra sự việc.

Cháu L được sơ cấp cứu đúng, kịp thời

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, sau 2 ngày điều trị, bé trai 3 tuổi N.T. L (xã Hoàn Sơn, tỉnh Tiên Du, huyện Bắc Ninh) nghi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón trẻ của cơ sở mầm non Đồ Rê Mí trong 7 tiếng đồng hồ đã tỉnh, tiến triển tốt, chỉ còn viêm phổi.

PGS.TS Trần Minh Điển - PGĐ BV Nhi Trung ương cho biết, tối 13/9, bệnh viện tiếp nhận cháu N.T. L nghi bị bỏ quên trên ô tô trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, chẩn đoán ban đầu là sốc nhiệt.

Đến sáng nay 16/9, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tri giác tốt, sức khỏe các cơ quan đang dần ổn định.

TS.BS. Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé trai 3 tuổi được chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh ngày 13/9 cấp cứu. Sau đó, cháu bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương vào chiều 13/9 trong tình trạng lơ mơ, sốt cao trên 38 độ do mất nước.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, trẻ bắt đầu tỉnh. Sau khi được cấp cứu theo phác đồ, kết quả cuối cùng là bị sốc nhiệt. Trẻ thay đổi về ý thức, hôn mê, rối loạn đông máu, bắt đầu suy thận, biểu hiện của tiêu cơ vân. Sau 2 ngày điều trị, hiện bệnh nhân không phải thở oxy, đã được mời chuyên gia tâm lý đánh giá, các chức năng đang diễn biến tốt. Dự kiến sau 2 ngày tới sẽ được xuất viện.

PGS Trần Minh Điển cho biết: “Trường hợp này rất may mắn là em bé khi được Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận, các chức năng sống của cháu vẫn còn, em bé vẫn còn thở, nhịp tim vẫn đập tương đối tốt. Chỉ có tri giác em bé bắt đầu bị ảnh hưởng là bị lơ mơ. Như vậy là em bé chưa ở mức độ nặng nề ngay ở giai đoạn đó”.

TS.BS Lê Xuân Ngọc - Khoa Điều trị tích cực Nội khoa đánh giá việc cấp cứu ban đầu ở tuyến dưới là cơ bản tốt, đây là điểm mấu chốt tạo điều kiện cho cấp cứu về sau. "Ngay tại thời điểm ban đầu, bé may mắn được cấp cứu đúng, kịp thời. Nơi đầu tiên sơ cứu bé đã đúng và có chuyên môn tốt nên sức khỏe của bé đã đảm bảo", TS Lê Xuân Ngọc nói.

“Nếu chúng ta chậm trễ 1 phút hoặc điều trị ban đầu sai thì dẫn tới 2 yếu tố, một là khả năng hồi phục của đứa trẻ không những chậm, thứ hai là nguy cơ dẫn đến biến chứng do cấp cứu sai ban đầu. Khi đó, các tuyến điều trị cấp cao hơn sẽ mất cơ hội để giúp đứa trẻ khôi phục một cách trọn vẹn nhất, tức là đứa trẻ phục hồi hoàn toàn mà không có di chứng” - TS Lê Xuân Ngọc, cho biết.

PV (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Bỏ quên, Tiên Du, Lê Xuân Ngọc, Bệnh viện nhi tw, Đưa đón, Đồ Rê Mí, TS.BS, Bắc Ninh, Cháu bé, Hoàn Sơn, Lơ mơ, Thôn Đoài, Trần Minh Điển, Xe ô tô, N.T.L., Việt Đoàn, Nội khoa, Tri giác, Công an huyện Tiên Du, Công an tỉnh Bắc Ninh

Không có nhận xét nào