Báo Một Thế Giới: Xác định được gần 200 gien liên quan đến trường thọ

Các nhà khoa học Nga và Mỹ đã xác định được gần 200 gien liên quan đến việc tăng tuổi thọ và đang kiểm tra trên chuột thí nghiệm để tìm ra một hệ chỉ dấu sinh học cho phép tiên đoán nhanh hiệu quả của một liệu pháp nhất định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/xac-dinh-duoc-gan-200-gien-lien-quan-den-truong-tho-122313.html

Hiện các nhà khoa học khẳng định lối sống lành mạnh là bí quyết trường thọ - Ảnh: Reuters

Theo Rossijskaja Gazeta, các nhà khoa học ở Viện khoa học và công nghệ Skolkovo, Đại học quốc gia Moskva, Nga và Đại học Harvard, Mỹ, đã tìm được bí quyết trường thọ.

Các nhà khoa học Nga và Mỹ đã xác định được gần 200 gien liên quan đến việc tăng tuổi thọ. Họ đặc biệt chú ý đến một số quá trình ở cấp độ tế bào. Qua thử nghiệm trên động vật, họ đã xác định được rằng hoạt tính của các gien miễn dịch giảm đi khi đáp ứng với các tác động khác nhau.

Theo các nhà khoa học, cùng với tuổi tác, hệ miễn dịch thường quay lưng lại với vật chủ, tấn công các tế bào của cơ thể. Thêm vào đó, viêm mạn tính là nguyên nhân của nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác. Bằng các tác động kéo dài cuộc sống và tăng cường sức khỏe nói chung sẽ giúp loại bỏ nhu cầu kích hoạt miễn dịch.

Báo cáo của các chuyên gia cho biết rằng để kiểm tra tác động của từng hiệu ứng mới đối với tuổi thọ của chuột là một công việc lâu dài và tốn kém. Vì chuột sống được 3-4 năm, điều đó có nghĩa là sẽ phải chờ kết quả trong quãng thời gian đó. Vì vậy, cần có một hệ chỉ dấu sinh học cho phép tiên đoán nhanh hiệu quả của một liệu pháp nhất định chứ không chờ đến khi con vật thí nghiệm chết.

Các nhóm gien mà các nhà khoa học Nga, Mỹ vừa phát hiện ra có thể được sử dụng cho mục đích này, bởi vì hoạt tính của chúng có thể đo được sau vài tháng thử nghiệm. Các nhà khoa hoc có thể loại bỏ các tác động biết trước là không hiệu quả để tập trung vào các tác động có thể là tốt nhất. Và hiện các nhà khoa học đã thử chúng trên chuột thí nghiệm.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Trường thọ, Tiên đoán, Đại học Quốc gia Moskva, Hoạt tính, Gene, Liệu pháp, Vật chủ, Thí nghiệm, Chuột, Tuổi thọ, Miễn dịch, Sinh học, Tuổi tác, Harvard, Nhà khoa học, Tế bào, Mạn tính, Hệ miễn dịch, Bí quyết, Con vật