Báo Một Thế Giới: Trí nhớ phụ thuộc trực tiếp vào chế độ dinh dưỡng

Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học New South Wales, Úc, đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn đồ ăn không lành mạnh và tình trạng mất trí nhớ không gian. Họ tin rằng thức ăn nhanh và đồ nướng, đồ ngọt, gây hại cho các tế bào não.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/dinh-duong-c-141/tri-nho-phu-thuoc-truc-tiep-vao-che-do-dinh-duong-122133.html

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe não bộ và trí tuệ - Ảnh: Shutterstock

Các nhà dinh dưỡng Úc muốn tìm hiểu xem sự thực hành luân phiên một chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ ăn nơi quán xá được cho là cafeteria diet (CAF), nghĩa là thức ăn nhanh giàu chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế, có ảnh hưởng đến khả năng trí tuệ như thế nào.

Các nhà khoa học chia tất cả động vật gặm nhấm thành 4 nhóm - nhóm chuột đầu tiên chỉ được cho ăn thực phẩm giàu chất béo và đường, chuột trong nhóm thứ hai được cho ăn đồ ăn không lành mạnh trong 5 ngày và thực phẩm lành mạnh trong 2 ngày; nhóm chuột thứ ba, 3 ngày ăn theo chế độ CAF và 4 ngày ăn thực phẩm thông thường, nhóm chuột thứ tư chỉ ăn thực phẩm lành mạnh. Thí nghiệm kéo dài trong 6 tuần.

Kết quả, trong nhóm chuột thí nghiệm buộc phải ăn thức ăn nhanh và đồ nướng, đồ ngọt, trí nhớ không gian trở nên tồi tệ hơn nhiều. Những con chuột trong nhóm đầu tiên sau thử nghiệm bắt đầu định hướng kém ngay cả trong căn phòng quen thuộc. Giáo sư Margaret Morris nhận xét càng được ăn loại thức ăn không lành mạnh trong thời gian dài, trí nhớ càng sa sút, chỉ cần 3 ngày liên tục ăn như vậy, đã xuất hiện những dấu hiệu mất trí nhớ.

Vị giáo sư nhấn mạnh rằng mọi người đều cho rằng một chế độ ăn uống cân bằng với một lượng đồ ăn nhanh và đồ ngọt tối thiểu là tốt cho sức khỏe và năng suất, nhưng nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ và trí tuệ của chúng ta.

Theo giáo sư, một chế độ ăn uống không lành mạnh và không cân bằng "gây tổn thương cho các chức năng của não liên quan đến định hướng trong không gian và tìm kiếm đồ vật".

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Scientific Reports, CAF, Đại học new south wales, Mất trí nhớ, Tế bào não, Trí nhớ, Fast food, Chuột, Gặm nhấm, Quán xá, Não bộ, Tinh chế, Chế độ ăn uống, Thí nghiệm, Nướng, Lành mạnh, Dinh dưỡng, Não, Tìm thấy, Chất béo