Báo Một Thế Giới: Một sản phụ bị ngộ độc thuốc tê khi mổ bắt con

Share:

Sau khi được các bác sĩ mổ bắt con thành công, bất ngờ sản phụ hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở, mạch không đo được. Các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê khi mổ bắt con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/mot-san-phu-bi-ngo-doc-thuoc-te-khi-mo-bat-con-121329.html

Các bác sĩ tiến hành thực hiện một ca mổ bắt con - Ảnh: P.V

Sản phụ T.T.T.T. (35 tuổi, ngụ TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện huyện Bình Chánh vào đêm 13.9 trong tình trạng vỡ ối và chuyển dạ sinh con. Sau đó, các bác sĩ ở đây đã lập tức tiến hành gây tê để thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ T. Cuộc mổ bắt con diễn ra bình thường, nhưng sau khi mổ bắt con khoảng 30 phút sản phụ này bất ngờ hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

Ngay lập tức, các bác sĩ ở đây đã tiến hành cấp cứu và mở nội khí quản để bệnh nhân thở; đồng thời kích hoạt báo động đỏ đến Bệnh viện Hùng Vương. Sau khoảng 30 phút, xe cứu thương và ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã có mặt tại Bệnh viện huyện Bình Chánh để tiến hành cứu chữa cho sản phụ trong tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc” này.

Qua thăm khám và điều trị bệnh sử, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương xác định nguyên nhân khiến sản phụ này bị hôn mê sâu là do ngộ độc thuốc tê mà các bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh đã tiêm để thực hiện ca mổ bắt con.

Các bác sĩ lập tức tiến hành can thiệp theo phát đồ điều trị ngộ độc thuốc tê bằng cách truyền Lipid và thuốc hạ huyết áp; đồng thời tiến hành hồi sức tích cực.

“Sau khoảng 1 giờ đồng hồi sức tích cực cùng với điều trị theo phát đồ ngộ độc thuốc tê, bệnh nhân đã tỉnh và được rút nội khí quản. Đến sáng nay (15.9), sản phụ đã hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh, mạch và huyết áp ổn định”, một bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh cho hay.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, rất may cho sản phụ này là các bác sĩ ở đây đã phát hiện sớm dấu hiệu trở nặng đột ngột và kích hoạt báo động đỏ kịp thời đến các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, và ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã có mặt kịp thời cũng như trao đổi từ xa trước khi đến. Do đó, bệnh nhân đã kịp thời được xử lý trong 5 “giờ vàng” với những hành động chính xác, kịp thời, nếu không đã có thể tử vong.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc tê, Bệnh viện huyện Bình Chánh, Bệnh viện hùng vương, T.T.T.T., Sản phụ, Hôn mê, Ngộ độc, Hạ huyết áp, Li-pít, Mổ, Cân treo, Hồi sức, Khí quản, Ca mổ, Bệnh sử, Đột ngột, Thở, Sợi tóc, Báo động, Gây tê

Không có nhận xét nào