Báo Một Thế Giới: Bé gái mới 4 tuổi đã bị viêm tụy cấp

Theo các bác sĩ, viêm tụy là một bệnh lý ít gặp ở trẻ em nên các dấu hiệu bệnh thường bị bỏ qua. Nếu chẩn đoán và xử trí muộn, diễn tiến bệnh sẽ phức tạp, tuyến tụy bị hoại tử và xuất huyết làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ có thể dẫn đến tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/be-gai-moi-4-tuoi-da-bi-viem-tuy-cap-122363.html

Nhờ được phát hiện và xử trí kịp thời, bé gái đã hồi phục sức khỏe - Ảnh: Nguyễn Hồ

Mới đây, bệnh nhi nữ T.H.K.N. (4 tuổi, ngụ H.Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nhập khoa Nhi của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Mẹ bé cho biết, khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, bé đột ngột than đau bụng quanh rốn, nôn ói 3 lần lượng nhiều liên tục, sau nôn bé vẫn còn than đau bụng, trước đó mẹ cho bé ăn khá nhiều bánh gạo cùng với cơm.

Bé nhập viện trong tình trạng đừ, nôn ói thêm 2-3 lần liên tục, vẫn còn than đau bụng quanh rốn từng cơn nhiều. Bé được bác sĩ khoa Nhi thăm khám ngay và nghi ngờ bé bị viêm tụy cấp. Do bé nôn nhiều nên được đưa ngay vào phòng hồi sức nhi và thực hiện ngay các cận lâm sàng về xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng cao 19400/mm3 (gấp 2 lần bình thường), CRP 50mg/l, amylase máu 663mg/l, lipase máu >1200 U/L, amylase niệu 9436 U/L đều tăng, siêu âm bụng với kết quả theo dõi viêm tụy cấp. Sau đó bé được tiến hành chụp CTscan bụng để chẩn đoán xác định, kết quả tuyến tụy kích thước to, phù nề quanh tụy, ít dịch hạ vị.

Bé được điều trị ngay và theo dõi sát diễn tiến của bệnh. Sau thời gian điều trị, bé giảm đau bụng, hết nôn ói và các xét trở về bình thường, sau 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, tuyến tụy là một cơ quan của hệ tiêu hóa, tiết ra các men tiêu hóa giúp tiêu hóa các chất đường, đạm và mỡ từ thức ăn. Viêm tụy cấp là quá trình tự tiêu hủy của tuyến tụy, gây ra do men tụy, lan đến mô xung quanh và các cơ quan xa.

Viêm tụy cấp có nhiều nguyên nhân như sỏi túi mật, thuốc, nhiễm trùng, chấn thương, rối loạn chức năng… Nhưng ở trẻ em thường không tìm được nguyên nhân, bệnh diễn tiến từ nhẹ đến nặng dẫn đến tử vong.

Bệnh khởi phát đau bụng xảy ra đột ngột, thường xuất hiện sau bữa ăn, nhất là bữa ăn có nhiều mỡ. Thường đau trên rốn, có thể đau thượng vị, 1/4 trên phải, hay đau bụng trái. Cơn đau bụng dữ dội đạt đến ngưỡng sau 10-20 phút, có thể kéo dài nhiều giờ. Do đó khi trẻ có những triệu chứng trên cần được chẩn đoán điều trị sớm tránh bỏ sót bệnh hoặc điều trị muộn.

Nguyễn Hồ

Tìm kiếm:✨

  • U/L, Đau bụng, Tuyến tụy, Hoại tử, Nôn, H.Kế Sách, Diễn tiến, Khoa nhi, Rốn, Hạ vị, Thức ăn, Ói, Xử trí, Xét nghiệm máu, Viêm, Bác sĩ, Cận lâm sàng, Nhiễm trùng, Men tiêu hóa, Thượng vị