Báo Một Thế Giới: Bác sĩ Việt Nam mổ nội soi thị phạm cho bác sĩ Ấn Độ học tập

Đoàn bác sĩ Việt Nam gồm các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã trực tiếp đến một bệnh viện ở Ấn Độ để mổ nội soi thị phạm cho các bác sĩ ở đây học tập. Các bác sĩ của Việt Nam đã mổ thị phạm nội soi cho 4 trường hợp bị bệnh lý tiết niệu bằng những kỹ thuật khó và mới giúp các bác sĩ ở đây có cơ hội học hỏi kinh nghiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/bac-si-viet-nam-mo-noi-soi-thi-pham-cho-bac-si-an-do-hoc-tap-122031.html

Các bác sĩ Việt Nam thực hiện một ca phẫu thuật nội soi khó để thị phạm cho các bác sĩ Ấn Độ - Ảnh: BVCC

Ngày 25.9, Sở Y tế TP.HCM cho hay đoàn bác sĩ Việt Nam gồm các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công 4 cuộc mổ nội soi cho bệnh nhân bị bệnh lý tiết niệu bằng kỹ thuật khó và mới để thị phạm cho các bác sĩ Ấn Độ học hỏi kinh nghiệm.

Trước đó, các bác sĩ Việt Nam đã đến Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum (Ấn Độ). Tại đây các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi thị phạm thành công 4 trường hợp bệnh lý tiết niệu bằng những kỹ thuật khó và kỹ thuật mới như: cắt một phần thận chứa bướu điều trị bướu ác tại thận, tạo hình khúc nối bể thận niệu quản, bướu sau phúc mạc kết hợp nang thận to cực trên, lấy sỏi san hô trong thận. Ca mổ thị phạm được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội nghị.

Tất cả 4 trường hợp được nhóm bác sĩ Việt Nam phẫu thuật thị phạm đều thành công và được sự tán thưởng nồng nhiệt của các đại biểu tham dự hội nghị.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phẫu thuật nội soi của Việt Nam cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho các bác sĩ Ấn Độ về thực hiện kiểm soát cuốn thận bằng kỹ thuật mới, rút ngắn thời gian gây thiếu máu thận, bóc bướu thận trọn vẹn và chia sẽ kỹ thuật khâu khép chủ mô thận tại Việt Nam; phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi san hô, đây là kỹ thuật mổ phức tạp và sỏi san hô thường được mổ hở, ít khi thực hiện thành công bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc.

Được biết, Ấn Độ là nơi đầu tiên trên thế giới thực hiện kỹ thuật nội soi trong chuyên ngành tiết niệu. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây biết đến Bệnh viện Bình Dân là trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi và đã đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bác sĩ trong và ngoài nước đạt kết quả tốt nên đã chủ động mời các bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện này đến chia sẻ những kinh nghiệm, thực hành chuyên sâu trong ngành tiết niệu.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, Thị phạm, Phúc mạc, Bướu ác, Bệnh viện Bình Dân, Nội soi, Tiết niệu, Bướu, San hô, Niệu quản, Mổ, Sở Y tế Tp.HCM, Bệnh lý, Phẫu thuật, Ấn Độ, Phòng mổ, Tán thưởng, Ca mổ, Thiếu máu, Rút ngắn thời gian