Báo Một Thế Giới: Đại học California phát triển thành công bộ não mini

Share:

Alisson Muotri, một nhà thần kinh học tại Đại học California đã nuôi cấy trên 100 bộ não nhỏ đang phát triển với sóng não thực sự có thể cho phép các nhà nghiên cứu nhanh chóng kiểm tra và thử nghiệm các loại thuốc giúp điều trị hiệu quả các bệnh thần kinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/dai-hoc-california-phat-trien-thanh-cong-bo-nao-mini-121328.html

Khả năng của một bộ não phát triển trong phòng thí nghiệm với mạng nơ ron chức năng là rất hấp dẫn - Ảnh: Shutterstock

Theo freethink.com, lần đầu tiên, một bộ não nhỏ được phát triển trong phòng thí nghiệm đã tạo ra các xung điện tương tự như bộ não của con người (human-like neural network). Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Mỹ, hy vọng rằng cơ quan nhân tạo này sẽ giúp nghiên cứu các rối loạn não.

Alisson Muotri, một nhà thần kinh học tại Đại học California, San Diego, đã nuôi cấy hơn 100 bộ não nhỏ trong phòng thí nghiệm. Lần đầu tiên trong lịch sử, các cơ quan này có một mạng nơ ron chức năng có thể truyền thông tin.

Alisson Muotri cho biết, khả năng của một bộ não phát triển trong phòng thí nghiệm với mạng nơ ron chức năng là rất hấp dẫn. Nhiều người mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như tự kỷ và động kinh, trong khi não vẫn có thể còn nguyên vẹn. Tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm, hiếm khi biểu hiện là dị tật thể chất. Thay vào đó, chúng ảnh hưởng đến tế bào thần kinh, vì vậy, với sự trợ giúp của các bộ não nhỏ, có thể tìm ra cách điều trị bệnh.

Alisson Muotri giải thích rằng một bộ não đang hoạt động là cần thiết để nghiên cứu hoạt tính thần kinh, nhưng các cơ quan động vật không phù hợp cho việc này. Cách duy nhất để thực sự chữa khỏi bệnh thần kinh của bệnh nhân là nghiên cứu bộ não của chính người đó. Khi chúng ta quan sát hành vi của chuột thí nghiêm và cố gắng áp dụng điều đó vào hành vi của con người, chúng ta gần như luôn luôn hụt hẫng.

Nhưng nghiên cứu một bộ não của một người trong khi người đó đang sử dụng não đòi hỏi xâm lấn hoặc cực khó. Việc thu thập dữ liệu rất chậm và chỉ có rất nhiều phép fMRI theo dõi lưu lượng máu não mới có thể cho chúng ta biết những gì bộ não đang làm. Phát triển bộ não mini theo yêu cầu có sóng não thực tế - các xung điện truyền qua các nơ ron trong não, truyền đạt cảm xúc, hành động và suy nghĩ - có thể cho phép các nhà nghiên cứu nhanh chóng thực hiện các thử nghiệm các loại thuốc có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tốt hơn.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • RON, Đại học California, Thần kinh học, Lưỡng cực, Bộ não, Xung điện, Tâm thần phân liệt, Nuôi cấy, Mini, Phòng thí nghiệm, Não, Thần kinh, San Diego, Hoạt tính, Rối loạn, Động kinh, Loại thuốc, Thí, Tự kỷ, Nhà nghiên cứu

Không có nhận xét nào