Báo LĐTĐ: Nữ bệnh nhân bị hóc dị vật do ngậm đá nano 'chữa bách bệnh'

Bệnh nhân nữ 59 tuổi (Hà Nội) được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông do hóc vị vật dạng đồng xu. Đáng lo ngại, theo lời bệnh nhân chia sẻ, dị vật là đá nano được quảng cáo 'chữa bách bệnh'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/nu-benh-nhan-bi-hoc-di-vat-do-ngam-da-nano-chua-bach-benh-97138.html

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị H. nhập viện trong tình trạng hoang mang, lo sợ, khó thở, đau nhức ở vùng cổ do nuốt phải dị vật trong lúc ngủ.

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Theo lời bà H. ở khu bà sinh sống thỉnh thoảng có những buổi hội thảo của công ty kinh doanh về các mặt hàng chăm sóc sức khỏe. Trong đó có dòng sản phẩm đá nano được quảng cáo chữa được “bách bệnh”, bà H. cùng một số người đi hội thảo, mỗi người đều được tặng một viên.

Theo lời quảng cáo, loại đá nano này có thể chữa “bách bệnh”. Cụ thể, với những người cao tuổi như bà H. nếu bị đau xương khớp chỉ cần dán vào chỗ đau, viêm họng thì ngậm, đái tháo đường thì pha vào nước uống… thì sẽ khỏi.

Tính đến nay bà H. đã sử dụng viên đá nano này được 3 tháng. Gần đây nhất bà bị viêm họng nên buổi tối trước khi đi ngủ bà H. cho viên đá vào miệng để ngậm, trong lúc ngủ vô tình viên đá trôi tuột xuống cổ họng và mắc kẹt khiến cho bà khó thở, bà cố lấy tay móc và khạc nhổ nhưng viên đá không ra.

Bà H. lo sợ chồng và con biết được việc mình tin lời quảng cáo mà rước họa vào thân, trong đêm tối một mình bà bắt xe ôm ra Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện cổ bà H có dị vật và bà được chuyển vào Khoa Tai Mũi Họng.

Dị vật đá nano được các bác sĩ gắp ra từ cổ họng bà H.

Tại đây, bà H được bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Anh Dũng - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng là người trực tiếp thăm khám và chỉ định chụp Xquang, sau đó tiến hành nội soi gắp ra một viên đá nano đường kính 3 cm.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng cho biết: “Bệnh nhân là người lớn tuổi đường thở yếu và hẹp, dị vật nuốt phải có kích thước khá to, tròn nên quá trình nội soi đòi hỏi các bước phải được thực hiện chuẩn xác tránh gây tổn thương các mô lành xung quanh”.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết thêm: Hiện nay, khi chưa biết rõ công dụng thực sự của loại đá nano này đối với sức khỏe người dân không nên sử dụng. Với những người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, cơ xương khớp... không nên tự bỏ thuốc điều trị để dùng đá nano tránh tiền mất tật mang. Đặc biệt, việc nuốt phải các dị vật là rất nguy hiểm, có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không đến các cơ sở y tế xử lý cấp cứu kịp thời.

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Bách bệnh, Nội soi, Nano, Ngậm, Nguyễn Anh Dũng, Khoa tai mũi họng, Khạc nhổ, Viêm họng, Cổ họng, Nguyễn Thị H., Đái tháo đường, Nuốt, Cơ xương, Chữa, Thở, Bỏ thuốc, Xu, Ngừng thở, Khó thở