Báo Kiến Thức: Sự thật 'choáng' cây biến hóa quý hiếm của Việt Nam

Cây biến hóa là loài cây sống dai, mọc hoang dại ở những vùng cao, lạnh, chỗ bờ suối ẩm mát, có tán che. Loài này không chịu được vùng nóng thấp. Trong dân gian, cây biến hóa được sử dụng làm thuốc chữa ho, ho có đờm, ho gà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/kham-pha/su-that-choang-cay-bien-hoa-quy-hiem-cua-viet-nam-1280219.html

Cây biến hóa còn có tên gọi khác là Thổ tế tân, Quán chi (Mèo). Tên khoa học của nó là Asarum caudigerum Hance. Ảnh: ydhvn.

Cây biến hóa cao 30-50cm, bò lan trên mặt đất. Lá của nó hình tim màu xanh đậm, hơi tía, bóng nhẵn, dài 10-15cm. Ảnh: ydhvn.

Cây biến hóa có hoa mọc riêng lẻ, hình loa kèn, tràng hoa màu tím. Quả màu nâu đen khi chín, trong chứa nhiều hạt cứng. Ảnh: ydhvn.

Trên thế giới, cây biến hóa phân bố ở Trung Quốc, Nhật Bản. Ảnh: ydhvn.

Ở Việt Nam, cây biến hóa thường mọc ở khu vực có núi đá ẩm thấp có rêu như Tam Đảo, Ba Vì Hà Tây, Cao Bằng, Lạng Sơn. Ảnh: wikimedia.

Trong dân gian, cây biến hóa được sử dụng làm thuốc chữa ho, ho có đờm, ho gà, có người dùng làm thuốc bổ làm cho da dẻ hồng hào. Ảnh: wikimedia.

Cây biến hóa có thể thu hái gần như quanh năm, nhưng tốt nhất vào thu đông. Ảnh: tracuuduoclieu.

Mời quý vị xem video: 7 cây thuốc nam chữa bệnh dạ dày hiệu quả, tiết kiệm

Hà Nguyễn (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Sống dai, Wikimedia, Ho gà, Tràng hoa, Loa kèn, Làm thuốc, Đờm, Hoang dại, Màu nâu đen, Biến hóa, Tam đảo, Choáng, Quý hiếm, Loài cây, Ho, Xanh đậm, Da dẻ, Ẩm thấp, Núi đá, Thuốc bổ