Báo Kiến Thức: 'Sốc' lý do nhà càng hiện đại càng ô nhiễm không khí nặng

Ô nhiễm không khí Hà Nội đang ở mức báo động tím khiến cho nhiều người cảm thấy bất an. Mối quan tâm đến ô nhiễm không khí được đẩy cao hơn, nhưng ít ai hay lý do nhà càng hiện đại càng bị ô nhiễm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/kham-pha/soc-ly-do-nha-cang-hien-dai-cang-o-nhiem-khong-khi-nang-1283083.html

Thông tin ô nhiễm không khí Hà Nội gây xôn xao những ngày gần đây, lúc này nhiều người mới nhận ra tầm quan trọng của chất lượng không khí trong nhà đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Liệu bạn có thắc mắc vì sao những ngôi nhà càng hiện đại lại càng bị ô nhiễm?

Thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, ngôi nhà điển hình có chứa nhiều nguồn ô nhiễm không khí khác nhau như: sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, khói thuốc, nước hoa và đồ nội thất.

Bạn có thể không tin, nhưng chỉ một hành động di chuyển đơn giản cũng làm khuấy động những hạt bụi.

Nhu cầu nâng cao hiệu quả năng lượng của các tòa nhà đi kèm với mối lo ngại rằng những tòa nhà càng kín gió càng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí bên trong nhà.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, không khí bên trong nhà của chúng ta có thể chứa rất nhiều "rác rưởi" không mong muốn như các loại hạt (vi hạt bằng chất rắn hoặc chất lỏng), khí carbon monoxide (CO), oxit nitơ, hợp chất hữu cơ formaldehyde, khí radon, và các hóa chất dễ bay hơi từ các mùi hương trong chất tẩy rửa thông thường.

Ngoài ra, ngôi nhà còn chứa "bioaerosols - các vi sinh vật trong không khí" - vi khuẩn, nấm, virus, mạt bụi nhà và những mảnh vụn từ da hoặc lông động vật.

Các thí nghiệm chỉ ra việc bóc một quả cam cũng được chứng minh rằng làm tăng số lượng các vi hạt ở nhiều mức khác nhau.

Ô nhiễm không khí trong nhà là không thể tránh khỏi, nhưng có nhiều cách để làm giảm thiểu được lượng khí gây ô nhiễm...

Chỉ những việc đơn giản như mở cửa sổ tăng cường lưu thông gió, không hút thuốc hay đốt nến trong nhà, dùng các loại sàn có bề mặt cứng giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám vào thảm có thể quay trở lại không khí.... cũng có thể làm giảm ô nhiễm không khí.

Việc giữ độ ẩm trong nhà khoảng từ 30% đến 50%, sử dụng thảm chùi chân, giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc làm mát không khí, trồng một ít cây cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

Mời quý vị xem video: Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Lưu Thoa (TH)

Tìm kiếm:✨

  • Ô nhiễm không khí, Oxit Nitơ, Ô nhiễm, Bụi, Đốt nến, Carbon monoxide, Dễ bay hơi, Chất rắn, Kín gió, Không khí, Hợp chất hữu cơ, Làm sạch, Quả cam, Chùi, Mảnh vụn, Rác rưởi, Bất an, Tẩy rửa, Khói, Sốc