Báo Infonet: Phẫu thuật bằng robot: Cuộc chạy đua của các 'siêu bệnh viện'

Phẫu thuật bằng robot từ nhi khoa, ung thư, xương khớp, chấn thương chỉnh hình cho đến các chuyên ngành khác tại Việt Nam như 'trăm hoa đua nở'. Các bệnh viện đua nhau sắm thiết bị phẫu thuật robot để phục vụ người bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/phau-thuat-bang-robot-cuoc-chay-dua-cua-cac-sieu-benh-vien-post313556.info

Hệ thống phẫu thuật nội soi với robot Da Vinci Xi cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K Trung ương

Tháng 12/2012, lần đầu tiên tại Đông Nam Á và thứ hai tại châu Á, khoa Phẫu thuật cột sống-Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ứng dụng robot Renaissance trong phẫu thuật các trường hợp chấn thương cột sống ngực - thắt lưng, bệnh lý trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, chỉnh vẹo cột sống ngực - thắt lưng lối sau, bước đầu cho kết quả tốt.

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam, cho biết quá trình triển khai phẫu thuật cột sống ứng dụng robot hỗ trợ chính xác Renaissance, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật được 1625 vít, độ chính xác của các vít bắt được đánh giá theo phân loại của Gertbein và Robbins đạt 98.3 % (nhóm A và nhóm B).

Cách đây 3 năm, lần đầu tiên ở Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương đưa công nghệ phẫu thuật nội soi bằng robot vào điều trị các bệnh lý phức tạp cho trẻ em. Lúc đó, có gần 80 bệnh nhi được người máy mổ thành công. Người dân, người bệnh đều tò mò về việc người máy mổ cho người thật như thế nào.

Theo như giới thiệu, phẫu thuật phương pháp phẫu thuật nội soi robot là phẫu thuật nội soi được thực hiện bởi người máy điều khiển (robot) từ xa. Thay vì các thao tác phân tích, cắt, khâu nối… bởi phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện, robot thực hiện dưới sự điều khiển bởi phẫu thuật viên từ buồng điều khiển.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi robot so với phương pháp nội soi thông thường là tính chính xác cao, do góc phẫu thuật rộng 580 độ, robot có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ. Bên cạnh đó, phương pháp này đặc biệt an toàn và đem lại hiệu quả cao đối với những bệnh lý phức tạp. Do vùng phẫu thuật thu hẹp, ít xâm lấn, ít gây chảy máu, bệnh nhân khỏi bệnh nhanh, rút ngắn thời gian sau mổ. Đối với bệnh nhi là các cháu gái, phẫu thuật nội soi robot còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Ngay sau Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng loạt các bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai đưa hệ thống phẫu thuật robot vào hệ thống khám chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, từ năm 2017, các bác sĩ đã ứng dụng robot trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần cho bệnh nhân. Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cho biết hệ thống robot này cho phép phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, mất máu ít, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau phục hồi.

Đặc biệt, việc thay phẫu thuật bằng robot có độ chính xác gấp 3 lần so với thay khớp gối bằng tay và cho phép mổ nội soi những ca bệnh thần kinh khó, đòi hỏi độ chính xác cao.

Đây là hệ thống robot phẫu thuật Mako và Rosa hiện đại nhất tại Mỹ.

Không kém cạnh với các bệnh viện khác, vừa qua, Bệnh viện K đã trang bị hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi - thế hệ robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống robot này và đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0

Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang…

Ngày 30/8, Bệnh viện K đã thực hiện những ca mổ đầu tiên bằng hệ thống robot Da Vinci thế hệ Xi với sự tham gia của các bác sĩ Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot Bệnh viện K phối hợp với chuyên gia nước ngoài thực hiện.

K. Chi

Tìm kiếm:✨

  • Robot Da Vinci, Nội soi, Trực tràng, ROSA, Ung thư, Bệnh viện k, Rô-bốt, Phẫu thuật, Ung thư phổi, Phụ khoa, Phẫu thuật viên, Ung thư tiền liệt tuyến, Chấn thương chỉnh hình, Nhi khoa, Nguyễn Văn Thạch, Bệnh nhân, Da Vinci, Chạy đua, Cột sống, Thanh quản