Báo Hải Quan: Tỷ lệ người dân mắc sỏi mật tại Việt Nam rất cao

Thống kế tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, tỷ lệ người dân mắc sỏi mật rất cao, 90% các bệnh lý về sỏi đường mật trong và ngoài gan có liên quan bệnh lý về tụy và gan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/ty-le-nguoi-dan-mac-soi-mat-tai-viet-nam-rat-cao-112325.html

PGS, TS Trần Đình Thơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tỷ lệ bệnh sỏi mật vẫn còn rất cao tại Việt Nam, trong đó, tỷ lệ người dân ở nông thôn mắc bệnh sỏi đường mật còn nhiều do tình trạng nhiễm ký sinh trùng. Trong khi đó, hiện nay có xu hướng gia tăng các bệnh lý sỏi túi mật ở người dân sống tại thành thị, giống như một số nước phát triển.

PGS. TS. Trần Đình Thơ đang tư vấn cho bệnh nhân.

Lý giải về điều này, PGS. Thơ cho biết, tập quán trồng hoa màu của người dân ở nông thôn hay dùng phân sống để tưới nên về mặt dịch tễ học, tỷ lệ người nông thôn mắc giun đũa nhiều dẫn tới việc nhiễm ký sinh trùng. Còn tại thành thị, xu hướng chế độ ăn không cân đối thực phẩm. Vì vậy, những người ăn quá nhiều chất béo nói chung như sữa, bơ, dầu, mỡ… dẫn tới tích những sỏi cholesterol ở trong mật.

Theo thống kê thì chỉ có khoảng từ 10- 20% bệnh nhân có bệnh sỏi mật từ lúc phát hiện ra bệnh tới lúc có triệu chứng là sau 5- 20 năm. Còn khi triệu chứng của bệnh, tức là có biến chứng rồi mới đi viện là tình trạng khá phổ biến của những người dân bị mắc bệnh sỏi mật.

Cũng theo chuyên gia này, bệnh sỏi mật hay gặp ở tuổi trung niên nhưng đang có xu hướng gặp ở người trẻ gần đây. Những bệnh nhi mắc sỏi mật chủ yếu do liên quan đến bệnh rối loạn chuyển hóa. Hoặc trẻ ở nông thôn, do vệ sinh không bảo đảm nên nhiễm giun chui lên đường mật gây nhiễm trùng, tạo thành sỏi trong mật.

“Tỷ lệ nam nữ mắc bệnh lý sỏi đường mật khá tương đương. Nhưng ở bệnh sỏi túi mật có sự vượt trội ở nữ vì nội tiết tố của phụ nữ làm túi mật giảm sức co bóp, gây nên tình trạng mật ứ đọng, dễ lắng đọng tạo thành sỏi. Đặc biệt phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai càng tăng thêm yếu tố nguy cơ liên quan đến sỏi túi mật”, PGS. Thơ cho hay.

Thông tin về đối tượng hay mắc bệnh, thep PGS. Thơ, bệnh sỏi mật hay gặp ở tuổi trung niên nhưng đang có xu hướng gặp ở người trẻ gần đây. Những bệnh nhi mắc sỏi mật chủ yếu do liên quan đến bệnh rối loạn chuyển hóa. Hoặc trẻ ở nông thôn, do vệ sinh không bảo đảm nên nhiễm giun chui lên đường mật gây nhiễm trùng, tạo thành sỏi trong mật.

“Tỷ lệ nam nữ mắc bệnh lý sỏi đường mật khá tương đương. Nhưng ở bệnh sỏi túi mật có sự vượt trội ở nữ vì nội tiết tố của phụ nữ làm túi mật giảm sức co bóp, gây nên tình trạng mật ứ đọng, dễ lắng đọng tạo thành sỏi. Đặc biệt phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai càng tăng thêm yếu tố nguy cơ liên quan đến sỏi túi mật”, PGS. Thơ cho hay.

Việc điều trị bệnh sỏi túi mật đơn giản hơn với việt phẫu thuật cắt túi mật, điều trị triệt để. Còn với sỏi đường mật, đặc biệt sỏi trong gan điều trị phức tạp và khó khăn do cấu tạo đường mật gấp khúc, hẹp nên khó khăn trong lấy sỏi triệt để.

Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng, phương pháp thông thường nhất xử lý sỏi đường mật là phẫu thuật hoặc làm thủ thuật lấy sỏi qua nội soi ngược dòng.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Sỏi mật, Trần Đình Thơ, Túi mật, Đường mật, Gan, Bệnh viện việt đức, Thuốc tránh thai, Co bóp, Giun, Ứ đọng, Giun đũa, Bệnh lý, Ký sinh trùng, Nội tiết tố, Lắng đọng, Gấp khúc, Dịch tễ học, Phó giáo sư, Nam nữ, Thơ