Báo Hải Quan: TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tiếp tục tăng

Share:

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có số ca nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đang tiếp tục tăng cao vào mùa cao điểm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/tphcm-benh-sot-xuat-huyet-tay-chan-mieng-tiep-tuc-tang-111537.html

Bệnh nhi điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cụ thể, trong tháng 8, tổng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố là 7.833 ca, tăng 18% so với tháng 7. Trong đó, số ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị (nội trú) là 4.477 và 3.356 ca ngoại trú. Số ca tích lũy trong 8 tháng năm 2019 là 39.814 ca, tăng 142% so với cùng kỳ năm 2018.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo, việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế, hay chỉ là sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể địa phương mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở trong việc phải dọn dẹp, loại bỏ những nơi, vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết.

Tương tự, số ca mắc tay chân miệng trong tháng 8 là 3.088 ca, trong đó có 457 ca nội trú và 2.631 ca ngoại trú, tăng 115% so với tháng trước. Tổng số ca tích lũy từ đầu năm đến nay là 9.718 ca, không có ca tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm bệnh tăng cao (thời điểm trẻ em phải trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè). Vì vậy, các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học, đặc biệt là việc theo dõi giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời.

Sở Y tế TPHCM cũng đã có văn bản chỉ đạo cho các quận huyện triển khai giải pháp phòng chống tay chân miệng, nhất là trong thời điểm khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã ký Kế hoạch Liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, sởi trong khu vực trường học, nhóm trẻ. Tăng cường các biện pháp hiệu quả phòng chống lây lan bệnh tay chân miệng trong trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua việc ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, người có triệu chứng sốt nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sỹ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị. Uống nhiều nước…

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh tay chân miệng, Sốt xuất huyết, Ngoại trú, Bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế TPHCM, Nội trú, Dịch bệnh, Đẻ trứng, Bệnh viện nhi đồng 1, Sởi, Rửa tay, Chứa nước, Liên tịch, Sở giáo dục đào tạo, Khử, Kỳ nghỉ hè, Xà phòng, Khai giảng, Cấp tính, Cao điểm

Không có nhận xét nào