Báo Hải Quan: Đột phá trong ứng dụng kỹ thuật cao tại các bệnh viện

Với việc ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, người bệnh đã được hưởng lợi nhiều khi việc phát hiện, theo dõi, điều trị mang lại kết quả tích cực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/dot-pha-trong-ung-dung-ky-thuat-cao-tai-cac-benh-vien-111875.html

Máy chụp cắt lớp vi tính 512 lát cắt với nhiều ưu điểm được đưa vào sử dụng tại BV Việt Đức.

Thời gian ngắn, hiệu quả cao

Thời gian vừa qua để nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh, các bệnh viện (BV) đã đầu tư, ứng dụng các trang, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao như phẫu thuật nội soi, ứng dụng công nghệ laser vào y học, ứng dụng robot trong phẫu thuật đến các kỹ thuật vi phẫu tạo hình. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở còn ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp như chụp buồng tim, điều trị loạn nhịp tim…

Một trong số những bệnh viện đang làm rất tốt việc ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị là BV Việt Đức. Qua tìm hiểu phóng viên được biết, vừa qua BV Việt Đức đã tiến hành trang bị hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và máy chụp mạch số hóa xóa nền tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh để phục vụ nhu cầu của người bệnh.

Theo bác sỹ Phạm Hữu Khuyên, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, với những trang thiết bị mới này, khi bệnh nhân có chỉ định thực hiện một trong các kỹ thuật chụp hệ thống máy cắt lớp vi tính 512 lát cắt, máy cộng hưởng từ 3.0 và máy chụp mạch số hóa xóa nền sẽ được hưởng lợi nhiều bởi những ưu điểm của các thiết bị này như thời gian chụp nhanh (chỉ chụp toàn bộ trái tim trong 1 nhịp tim, hoặc nhịp tim trên 70 vẫn chụp tốt) nên không chỉ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế những tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc cản quang, thuốc ổn định huyết áp với người có bệnh lý về huyết áp mà còn giúp giảm liều xạ ảnh hưởng đến cơ thể.

Cũng theo bác sỹ Chuyên, hệ thống máy này có những ưu thế tuyệt đối trong chẩn đoán điều trị các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, lấy nhanh huyết khối tắc mạch não, chẩn đoán sớm các bệnh lý về ung thư, trong đó đặc biệt là ung thư phổi, cơ xương khớp, ổ bụng...

Không chỉ mua sắm máy móc hiện đại phục vụ quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân mà thời gian qua BV Việt Đức đã triển khai kỹ thuật ghép tạng đỉnh cao, giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân. GS.Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần của tháng 8 Bệnh viện thực hiện tới 16 ca ghép tạng thành công. “Trong số những ca ghép tạng được thực hiện trong vòng 1 tuần qua, đáng chú ý là ca ghép phổi thứ 2 từ người chết não hiến đa tạng", Giám đốc Bệnh viện Việt Đức vui vẻ cho biết.

Một cơ sở khác cũng đang làm rất tốt việc ứng dụng kỹ thuật cao trong quá trình hoạt động là BV K. Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV cho biết, cơ sở đã có nhiều cải tiến kỹ thuật cũng như quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư. Bệnh viện đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư.

Bên cạnh đó, BV K đang sử dụng máy nội soi nhuộm màu phóng đại trên 100 lần, hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương. Các bác sĩ đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư, từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh. "Mục đích của kỹ thuật nội soi phóng đại là giúp phát hiện sớm một số ung thư đường tiêu hóa thường gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng...", Giám đốc Bệnh viện K nêu.

Một Bệnh viện khác cũng đang ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, mang lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân là Bệnh viện Nội tiết Trung ương với kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của bác sĩ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện và kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ để điều trị các bệnh lý tuyến giáp của ThS.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa, Khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Kỹ thuật nội soi này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc điều trị bệnh và đã được ứng dụng trong hầu hết các bệnh lý cần phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là sự xâm nhập tối thiểu; ít gây tổn thương; ít đau đớn; người bệnh sau khi phẫu thuật sức khỏe sẽ phục hồi nhanh; giảm số ngày điều trị. Đặc biệt phương pháp này còn giúp người bệnh giữ được vẻ đẹp tự nhiên, đạt thẩm mỹ cao do vết mổ thường nhỏ.

Giải bài toán chi phí điều trị

Nói về việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám và điều trị bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc ứng dụng công nghệ cao giúp người dân được khám chữa bệnh chất lượng cao tại tuyến dưới. Từ đó, tiết kiệm chi phí đi lại cho bệnh nhân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Bộ trưởng Y tế dẫn chứng, việc ứng dụng kỹ thuật cao không chỉ được thực hiện ở tuyến trên mà thông qua đề án bệnh viện vệ tinh, nhiều bệnh viện tuyến dưới đã được chuyển giao kỹ thuật cao, nâng cao uy tín và trình độ chuyên môn, thu hút người bệnh tại địa phương và góp phần giảm tải cho các bệnh viện trung ương.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản nhi, nhiều bệnh viện tuyến dưới đã khám và điều trị cho 98% số người bệnh thuộc chuyên khoa phụ sản và nhi khoa thay vì phải chuyển tuyến trên. Nhiều kỹ thuật lâm sàng mới được triển khai như phẫu thuật nội soi một lỗ, phẫu thuật nội soi lồng ngực trẻ dưới 12 tháng, lọc máu liên tục trẻ sơ sinh, thở máy HFO... hay các kỹ thuật cận lâm sàng như xét nghiệm Real-time PCR chẩn đoán các chủng virút, vi khuẩn, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, sàng lọc ung thư sớm, sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tiền sản giật...

Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều kỹ thuật cao trong y học được đưa vào ứng dụng trong các bệnh viện và cơ sở y tế, không ít người bệnh cho rằng phần lớn bệnh nhân mới chỉ được hưởng các dịch vụ y tế cơ bản. Tuy nhiên, chi phí cho việc sử dụng dịch vụ y tế kỹ thuật cao vẫn còn quá cao so với mức thu nhập của người dân.

Vậy nên câu hỏi làm thế nào để người dân nghèo được tiếp cận những kỹ thuật cao, được chăm sóc, điều trị với những phương pháp hiện đại nhất, phù hợp với mức sống đang là một câu hỏi được hầu hết người dân cũng như ngành Y tế quan tâm.

Theo Bộ trưởng Y tế, thời gian tới ngành Y tế không ngừng củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng. Rất nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế và đẩy lùi, không để dịch lớn xảy ra; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai đạt kết quả cao,...

“Cùng đó, ngành đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác khám, chữa bệnh; xác định y tế cơ sở là nền tảng để thực hiện vai trò tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Cắt lớp, Cơ xương, Lát cắt, Vi tính, Ổ bụng, Bệnh viện việt đức, Lồng ngực, Cản quang, Số hóa, Cộng hưởng, Tim mạch, Xạ, Nhịp tim, Bệnh lý, Huyết áp, Chẩn đoán, Xóa, Tác dụng phụ, Tổn thương, Ưu điểm