Báo Hải Quan: Nguy cơ nhiễm bệnh từ việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm

Share:

Thịt chó cũng có thể nhiễm hóa chất tồn dư, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/nguy-co-nhiem-benh-tu-viec-su-dung-thit-cho-lam-thuc-pham-111596.html

Sử dụng thịt chó chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Ảnh S.T

Đó là cảnh báo của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đối với người dân khi sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

Loài chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, tình trạng một số người thích ăn thịt chó. Những người có thói quen thích ăn thịt chó thì cho rằng, thịt chó ngon và có đạm cao. Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Theo quy định của Luật Thú y, quy định về sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Bên cạnh đó, việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước.

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố, thịt chó có thể bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại. Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Thịt chó cũng có thể nhiễm hóa chất tồn dư, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

Từ những phân tích nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho rằng, sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, cộng đồng nên từ bỏ. Ăn thịt chó ở góc độ văn hóa, tình cảm còn được nhiều người xem là sự độc ác với loài vật là bạn thân thiết nhất của con người. Chính vì vậy, bỏ thói quen ăn thịt chó còn là hành động văn hóa, văn minh, thể hiện hình ảnh của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới hiện đại.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Thịt chó, Đánh bả, Luật Thú y, Bệnh dại, Nhiễm bệnh, Tồn dư, Ấu trùng, Giết mổ, Chó, Kiểm dịch, Giết thịt, Phủ tạng, Vi sinh vật, Ký sinh trùng, Thuần hóa, Hóa chất, Nhiễm, Cửa tiệm, Giun, Gây bệnh

Không có nhận xét nào