Báo Giao Thông: Mẹ bất cẩn khiến con 8 tháng lún sọ thái dương vì ngã xe tập đi

Do mẹ bất cẩn để con ngồi trên xe tập đi một mình, chiếc xe lao xuống sân cao khoảng 1 m khiến trẻ bị lún sọ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/me-bat-can-khien-con-8-thang-lun-so-thai-duong-vi-nga-xe-tap-di-d435201.html

Các bậc cha mẹ cần chú ý khi cho con sử dụng xe tập đi (ảnh minh họa)

Tin từ Khoa Ngoại Thần kinh, BV ĐK tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái. Ca phẫu thuật thành công.

Qua khai thác thông tin từ gia đình, được biết mẹ của bé L. (Thanh Thủy, Phú Thọ) bất cẩn để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc đã khiến cho chiếc xe bị tuột mối dây buộc lao xuống sân ở độ cao khoảng 1m.

Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm. Gia đình đã đưa bé L. đến ngay Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám, do mức độ nghiêm trọng nên đã chuyển tuyến cho cháu xuống BV ĐK tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bé L. đã được làm các cận lâm sàng và được chẩn đoán lún sọ thái dương đỉnh trái.

BS. Hà Xuân Tài, Phó trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi L cho biết: "Lún sọ pingpong thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi. Nguyên nhân thường do tai biến sinh có thủ thuật, hay trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và trẻ bị ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường gặp là vùng đỉnh.

Do ở trẻ nhũ nhi hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên, cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau".

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi cha mẹ dùng xe tập đi cho trẻ, cần lưu ý nhưng điều sau: Luôn phải theo sát trẻ bởi bé có thể tự cho xe đi khắp nhà, dễ va đập hoặc tiếp xúc với các đồ vật có hại đến trẻ như ổ điện, bình nước, bếp...; Tránh để trẻ ngồi trong xe tập đi ở những chỗ dễ trơn trượt, đặc biệt không cho trẻ chơi ở các khu vực gần cầu thang để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra cho trẻ...

Tú Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Hà Xuân Tài, Ngã xe, Thái dương, Lún, Bất cẩn, Hộp sọ, Đi một mình, Nhũ, Khoa ngoại, Màng cứng, Lao xuống, Bệnh nhi, Mổ cấp cứu, Nối điện xoay chiều dân dụng, Tự điều chỉnh, Cận lâm sàng, Va chạm mạnh, Bồn nước, Thần kinh, Đi ở