Báo Gia Đình VN: 'Điểm mặt' những dấu hiệu trẻ mọc răng sữa bố mẹ cần biết

Mọc răng là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Việc phát hiện được các dấu hiệu mọc răng của con sẽ giúp bố mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/diem-mat-nhung-dau-hieu-tre-moc-rang-sua-bo-me-can-biet-d147819.html

Chảy nhiều nước dãi

Chảy nhiều nước dãi là dấu hiệu của trẻ mọc răng (Ảnh minh họa)

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Đây chính là dấu hiệu trẻ mọc răng dễ nhận biết nhất, do khoang miệng của bé nông, chức năng nuốt nước bọt chưa phát triển hoàn thiện nên nước dãi sẽ chảy ra ngoài nhiều. Khi bé lớn hơn, các răng mọc đầy đủ thì tình trạng này sẽ giảm dần.

Thường xuyên nhai cắn

Khi mầm răng chồi lên khỏi nướu thường khiến bé rất khó chịu và ngứa ngáy. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc nhai cắn. Tại giai đoạn này, mẹ nên chuẩn bị cho bé đồ gặm nướu chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh và không làm tổn thương lợi bé.

Trẻ bị sốt

Khi bé mọc răng, hệ miễn dịch thay đổi nên các tác nhân gây sốt dễ xâm nhập vào cơ thể. Nếu bé sốt nhẹ mẹ có thể điều hòa thân nhiệt bằng cách da tiếp da, mặc quần áo thoáng mát, cho trẻ bú nhiều. Do vậy mẹ cần phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt cho bé, nếu bé sốt cao và kéo dài thì bố mẹ cần nên chủ động đưa trẻ đi khám bác sĩ để kịp thời xử lí.

Hay cáu gắt

Mọc răng có thể khiến bé hay cáu gắt (Ảnh minh họa)

Những cơn đau do mọc răng sữa gây nên có thể là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần. Khi bé khóc, mẹ nên dỗ dành, cho bé chơi đồ chơi để bé quên đi cảm giác khó chịu, ngứa ngáy.

Nổi mẩn xung quanh cằm và miệng

Cằm và xung quanh miệng nổi mẩn là dấu hiệu trẻ mọc răng dễ nhận biết. Do nước dãi của bé chảy nhiều nên các vùng da khô có thể xuất hiện các nốt mẩn đỏ. Khi mẹ thấy bé bị nổi mẩn hãy kiểm tra lợi của bé xem có phải bé có mọc răng hay không để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Trẻ bị ho

Ho là một trong những dấu hiệu thường thấy khi bé mọc răng. Nguyên nhân bé ho là do nước dãi chảy nhiều. Nếu bé ho và không kèm theo sốt, khó thở hoặc các dấu hiệu bất thường khác thì mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên trong trường hợp bé ho nhiều, mẹ nên đưa bé đi khám.

Trẻ bỏ bú

Mọc răng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và bỏ bú (Ảnh minh họa)

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy mọc răng sữa ở trẻ, bởi khi mọc răng trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức lợi. Bé nhạy cảm với tất cả những thứ được mẹ đưa vào miệng cho dù đó là ti mẹ. Vì vậy bé có thể bú kém, hoặc thậm chí bỏ bú. Lúc này mẹ nên kéo dài thời gian giữa các cữ bú để bé có cảm giác thèm ăn.

Ngủ không ngon giấc

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc cũng là một trong những dấu hiệu của trẻ mọc răng, do lợi bé ngứa ngáy, khó chịu cùng với các cơn đau do mọc răng gây ra nên khiến bé khó ngủ, hay giật mình, thậm chí quấy khóc. Do đó, mẹ nên vỗ về, âu yếm để bé ngủ ngon hơn.

Xem thêm: Những khoảnh khắc nghịch ngợm của bé

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Mọc răng sữa, Mọc răng, Nổi mẩn, Điểm mặt, Nước miếng, Ngứa ngáy, Bú, Ngon giấc, Nuốt nước bọt, Khó ngủ, Thân nhiệt, Ho, Hay cáu, Làm bé, Nhai, Mẩn đỏ, Chồi, Gặm, Ti, Cơn đau