Báo Gia Đình VN: 8 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy nhiều người biết nhưng chủ quan

Ung thư tuyến tụy là bệnh có tiên lượng tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Các dấu hiệu của bệnh thường mờ nhạt giai đoạn đầu và rất khó để phát hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/8-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-nhieu-nguoi-biet-nhung-chu-quan-d148191.html

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tụy người mắc bệnh có thể chẩn đoán bệnh qua một số dấu hiệu cơ bản để sớm có kế hoạch khám chuyên sâu và điều trị kịp thời.

Vàng da, vàng mắt là ấu hiệu ung thư tụy

Vàng da là dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh ung thư tuyến tụy (Ảnh minh họa)

Đây là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân là do ung thư gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc đường mật, ngăn không cho mật vào đến ruột để tiêu hóa chất béo và cuối cùng ra khỏi cơ thể theo phân. Mật sẽ ứ đọng lại và gây vàng da, vàng mắt. Một trong những triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là ngứa, cũng có nguyên nhân do ứ đọng dịch mật.

Ung thư tuyến tụy làm thay đổi màu sắc nước tiểu

Khi mắc ung thư tuyến tụy, nước tiểu của người bệnh có thể chuyển sang màu cam hoặc nâu. Nguyên nhân là do khối u phát triển đã tác động đến mật gây tình trạng thừa sắc tố mật trong cơ thể. Chất này xâm nhập vào nước tiểu khiến cho màu nước tiểu bị thay đổi.

Buồn nôn hoặc nôn mửa có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy có thể gây nên tình trạng buồn nôn thường xuyên (Ảnh minh họa)

Khi bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Bởi khối ung thư ở tuyến tụy gây áp lực vào phần cuối dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, làm cho thực phẩm khó có thể đi qua được.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, điều này có thể gây buồn nôn, nôn và đau. Thông thường các triệu chứng này có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn.

Màu phân nhạt

Phân nhạt màu như đất sét hoặc nhầy mỡ cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Bởi khi khối u phát triển to ra sẽ ngăn không cho tuyến tụy sản sinh ra các enzyme tiêu hóa. Do đó người bệnh sẽ thấy màu phân nhợt nhạt và nặng mùi khó chịu.

Ung thư tuyến tụy làm giảm cân

Ung thư tuyến tụy có thể gây giảm cân nhanh chóng, ngoài việc tế nào ung thư tiêu thụ một nguồn dinh dưỡng đột biến thì khẩu vị giảm sút, người bệnh cũng sẽ ăn ít thức ăn hơn. Khi tuyến tụy suy giảm chức năng hoạt động, không đủ nước tiết ra tuyến tụy ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Đau bụng hoặc đau lưng

Đau lưng thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tụy (Ảnh minh họa)

Đau ở vùng bụng hoặc lưng là triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy. Cơn đau thường âm ỉ bên trong ở vùng bụng, hoặc lan ra xung quanh hai bên bụng ra đằng sau. Ung thư bắt đầu trong cơ thể hoặc đuôi của tuyến tụy có thể tác động lên các cơ quan lân cận, gây đau. Nếu ung thư lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, bệnh có thể gây đau lưng.

Bị bệnh tiểu đường đột ngột

Theo các nghiên cứu, có 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được chẩn đoán mắc tiểu đường 1-2 năm trước khi được chẩn đoán ung thư. Vấn đề là, bệnh tiểu đường khá phổ biến và đa phần các trường hợp không xuất phát từ ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường mà tiền sử gia đình không có bệnh thì nên gặp bác sĩ để xét nghiệm ung thư tuyến tụy sớm.

Túi mật hoặc gan to

Nếu ung thư chặn ống mật, mật có thể tích tụ trong túi mật, làm cho nó lớn hơn. Đôi khi xuất hiện một cục lớn phía dưới, ở bên phải của lồng ngực. Ngoài ra, ung thư tuyến tụy đôi khi cũng có thể làm to gan, đặc biệt là nếu ung thư đã lan đến gan.

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu bạn dừng ăn thịt đỏ trong 1 tháng

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến tụy, Túi mật, Nước tiểu, Đau lưng, Ứ đọng, Buồn nôn, To gan, Nôn mửa, Ống mật, Bệnh tiểu đường, Tiên lượng, Vùng bụng, Ung thư, Chủ quan, Nặng mùi, Triệu chứng, Đường mật, Đau bụng, Làm tắc, Khối u