Báo GD&TĐ: Kỷ luật kíp trực vụ thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ ở Hà Tĩnh

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc liên quan đến cái chết của thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/ky-luat-kip-truc-vu-thai-nhi-tu-vong-voi-vet-dut-ngang-co-o-ha-tinh-4034236-v.html

Sản phụ Tình thời điểm đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Thông tin trên vừa được lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh xác nhận. Theo đó, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật kíp trực.

Hội đồng kỷ luật họp và phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng viên chức, cá nhân. Trong đó, nhận định hộ sinh Hoàng Thị Trinh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp, thăm khám ban đầu cho sản phụ Tình mà không thông báo sớm với bác sỹ trực khối, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai.

Hội đồng kỷ luật nhận định đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Định, nhiệm vụ trực chính, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ nhưng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi. Riêng bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi phân tích, hội đồng kỷ luật tiến hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hộ sinh Hoàng Thị Trinh; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Hội đồng kỷ luật nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản (người trực tiếp kéo đứt cổ thai nhi) thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó ngày 27/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ đưa ra kết luận nhận định thai lưu trước khi vào viện.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình sản phụ đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi… Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, vào khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, được các bác sỹ cho biết cổ tử cung của bệnh nhân đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội. Các bác sỹ thăm khám cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con trai anh đã tử vong khi chưa kịp sinh ra. Kiểm tra thi thể, anh Chiến thấy trên cổ con trai có vết đứt dài đã được khâu lại.

Trương Hoa

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Thị Trinh, Hoàng Thị Định, Hộ sinh, Nguyễn Hữu Quyền, Nguyễn Thị Tình, Đỡ đẻ, Sản phụ, Hội đồng kỷ luật, Nguyễn Sỹ Chiến, Đứt cổ, Báo GD&TĐ, Thai nhi, Sở Y tế Hà Tĩnh, Công an huyện Đức Thọ, Đứt, Thai lưu, Bàn đẻ, Phụ tình, Nguyễn Minh Đức, Khiển trách