Báo GD&TĐ: Bác sĩ chỉ ra điều quan trọng nhất khi cấp cứu bệnh nhân đột quỵ

Nhờ cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đột quỵ não trong khi ăn sáng đã được bảo toàn tính mạng, chức năng sống gần như phục hồi hoàn toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/bac-si-chi-ra-dieu-quan-trong-nhat-khi-cap-cuu-benh-nhan-dot-quy-4036014-l.html

Biểu hiện đột quỵ não thông thường là người dân đang sinh hoạt bình thường thì đột ngột thấy choáng váng, đau đầu, nói ngọng, liệt mặt một bên, yếu vận động chân tay...

Đó là trường hợp bệnh nhân Phan Văn Thông (59 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi đang ngồi ăn sáng, bệnh nhân Thông đột nhiên có biểu hiện nói khó, yếu liệt một bên mặt, tê bì, mất cảm giác, hai chân và tay không thể cử động được...

Nhận thấy điều không ổn, người nhà đã đưa ông đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và may mắn ông được can thiệp vào đúng "thời điểm vàng" nên đã hồi phục nhanh chóng.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân Thông đã ổn định sức khỏe, có thể trở lại cuộc sống, nói chuyện được, không bị ngắn lưỡi…

Theo BS. Nguyễn Quang Phương, Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc, BV Hữu nghị Việt Đức, trường hợp bệnh nhân Thông được chẩn đoán nhồi máu não cấp và chỉ định áp dụng biện pháp tiêu sợi huyết. Rất may, do được cấp cứu kịp thời, tính mạng bệnh nhân đã được bảo toàn, chức năng sống gần như phục hồi hoàn toàn.

Cũng theo BS. Phương, điều quan trọng nhất trong cấp cứu bệnh nhân đột quỵ là cần đưa bệnh nhân đến BV càng sớm càng tốt.

Biểu hiện đột quỵ não thông thường là người dân đang sinh hoạt bình thường thì đột ngột thấy choáng váng, đau đầu, nói ngọng, liệt mặt một bên, yếu vận động chân tay... Do đó, người dân cần hết sức chú ý.

Nhiều người dân truyền tai nhau việc dùng thuốc Đông y để điều trị đột quỵ. Tuy nhiên theo BS. Nguyễn Quang Phương, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc dùng thuốc đông y sẽ giải quyết ngay được tình trạng đột quỵ. Ngoài ra, bản thân người bệnh và gia đình cũng không hề biết cách sử dụng đúng cách các loại thuốc này nếu có.

Do vậy, thay vì tìm cách chữa trị người nhà nên đưa bệnh nhân tới viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu, tránh bỏ lỡ "giờ vàng" trong phẫu thuật.

Để phòng bệnh đột quỵ, người dân cần kiểm soát tốt tình trạng tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, tim mạch... để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Khi gặp người đột quỵ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống hoặc xoa bóp, cạo gió, chích đầu ngón tay… làm mất "thời gian vàng" điều trị mà cần đưa đi cấp cứu ngay giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Quang Phương, Đột quỵ, Phan Văn Thông, Não, Nói ngọng, BV Hữu nghị Việt Đức, Tai biến mạch máu não, Cạo gió, Quan trọng nhất, Nói khó, Bệnh nhân, Ăn sáng, Nhồi máu, Đông y, Bảo toàn, Tàn phế, Liệt, Chân tay, Thuốc uống, Xoa bóp