Báo GĐ&XH: Nước mắt người phụ nữ có con sau 11 năm chiến đấu với ung thư máu

Share:

Bế trên tay đứa con chờ đợi bao năm trời, chị Hồng không nghĩ niềm vui lại bất ngờ, lớn lao đến vậy. Chị đã đánh đổi cả mạng sống, dừng điều trị ung thư để con an toàn lớn lên trong bụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/y-te/nuoc-mat-nguoi-phu-nu-co-con-sau-11-nam-chien-dau-voi-ung-thu-mau-20190923134834198.htm

"Ai cũng nghĩ tôi sắp chết"

Năm 2008, khi mới 24 tuổi, chị Nguyễn Thị Thanh Hồng ở Nam Định nhận kết quả chẩn đoán ung thư máu mãn tính (bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt).

Không ai dám nói với chị Hồng. "Dù đã được các bác sĩ giải thích nhưng chỉ cần nghe đến hai chữ "ung thư" đã rất kinh khủng. Ai cũng nghĩ tôi sắp chết" - chị Hồng nhớ lại.

Nhìn thấy người thân khóc, người con gái mới 24 xuân xanh nói "cứng": "Con chưa chết thì mọi người không phải khóc". Thực ra, lòng chị ngổn ngang, lo lắng.

Chị Hồng đã sinh con sau 11 năm chiến đấu ung thư máu

Chuỗi ngày chiến đấu với bệnh bắt đầu. Trên tay chị lúc nào cũng gắn kim luồn. Chị đã ước chiếc kim này không bao giờ quay lại. Chị phải học cách chấp nhận nó.

Một thời gian sau, ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có chương trình hỗ trợ sử dụng thuốc điều trị nhắm đích. Liệu pháp này giúp người bệnh không phải truyền hóa chất và có cuộc sống gần như người bình thường.

Sức khỏe của chị Hồng dần dần ổn định. Thời gian trôi đi, đã hơn 10 năm chị Hồng đều đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khám định kỳ và uống thuốc hàng ngày.

Lạc quan, vui vẻ như bao người, nhưng riêng chị Hồng biết rõ, hi vọng làm mẹ, làm vợ thật xa vời, khị trong chị có bệnh ung thư hiện hữu.

Ấy vậy mà, cách đây 6 năm, chị kết hôn, ai cũng bất ngờ. Chồng chị, anh Bùi Bá Sơn, là người chị tình cờ gặp ở Bệnh viện K, khi 2 người đều có người thân điều trị ung thư ở đó. Biết chị bị bệnh và khó có thể sinh con, anh Sơn vẫn muốn gắn bó suốt đời với chị. Có lần, anh Sơn đã đi xin con nuôi nhưng gặp một vài khó khăn nên dự định chưa thành.

9 tháng chiến đấu đau đớn

Cuối năm 2018, 10 năm sau khi phát hiện ung thư, chị Hồng cũng phát hiện trong bụng chị có một sinh linh. Điều này nằm ngoài kế hoạch của chị. Hơn ai hết chị hiểu rõ: Nếu giữ lại cái thai, có thể tính mạng của mẹ và em bé đều không giữ được, có thể chị sẽ chuyển từ ung thư máu mãn tính sang cấp tính… Khi đó, tiên lượng sẽ rất xấu, điều trị khó đáp ứng.

Khát khao được làm mẹ, chị quyết định không bỏ thai và dừng uống thuốc điều trị nhắm đích. Khi ngừng thuốc mới được 3 tuần, các chỉ số bạch cầu và tiểu cầu đều tăng vọt, nguy cơ tắc mạch máu cho cả mẹ và con (tắc mạch ối) rất cao.

Chị phải nhập viện và nằm viện gần như liên tục kể từ đó. Không thể dùng thuốc, các bác sĩ chỉ có thể điều trị bằng các biện pháp vật lý là gạn tiểu cầu và bạch cầu. Chị không thể nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần phải vào phòng gạn tách tế bào máu.

Số lần gạn tiểu cầu và bạch cầu nhiều đến nỗi tất cả các ven của chị đều vỡ hết. Đến những ngày gần sinh, các điều dưỡng phải lần tìm từng đường ven, khó khăn lắm mới lấy được ven cho chị. Trong suốt quá trình mang thai, chị hay bị thiếu máu và phải truyền khối hồng cầu.

Chị cố gắng từng ngày, từng tháng chỉ mong sao con được ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

Bác sĩ cũng không thể ngờ

BS. Nguyễn Ngọc Ban, người trực tiếp điều trị cho chị Hồng tại khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tâm sự, là bác sĩ, họ không khuyến khích người bệnh sinh con như trong trường hợp chị Hồng.

"Nhưng tôi rất đồng cảm vì chị ấy đã bị bệnh từ lâu, khi người bệnh quyết tâm để được làm mẹ thì chúng tôi cũng cố gắng hết sức để chị ấy được mẹ tròn con vuông" - BS Ban nói.

9 tháng đó, thời gian chờ đợi rất dài, bác sĩ cũng nín thở chờ đợi cùng gia đình người bệnh. Nhiều thời điểm bạch cầu, tiểu cầu tăng cao mà không được dùng thuốc, các bác sĩ đã dùng tất cả các biện pháp khác với hy vọng bệnh không tiến triển.

Chị Hồng được mổ lấy thai ở tuần thứ 38. "Cuộc đời mẹ bước sang trang mới, sống có ý nghĩa hơn. Cảm ơn con. Bố mẹ mong chờ con từ rất lâu rồi", nước mắt chị Hồng rơi trong hạnh phúc khi ôm con vào lòng.

Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (Chronic myeloid leukemia - CML) là một bệnh ác tính hệ tạo máu, chiếm 5% tổng số các bệnh tạo máu, 20-25% các bệnh máu ác tính.

Tiến trình tự nhiên của lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt bao gồm 3 giai đoạn: (1) Giai đoạn mãn tính; (2) giai đoạn tăng tốc; (3) giai đoạn chuyển lơ-xê-mi cấp.

Nguyên nhân gây bệnh CML là do bất thường di truyền chuyển đoạn giữa nhiễm sắc thể số 9 và nhiễm sắc thể số 22. Chính vì vậy, các nhà khoa học trên thế giới đã lấy ngày 22/9 là Ngày Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt Thế giới.

Hiện nay, tại Việt Nam có hai phương pháp điều trị CML tiên tiến nhất được lựa chọn, gồm điều trị nhắm đích và ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài.

Võ Thu - Trương Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Nhắm đích, Ung thư máu, Bạch cầu, Truyền Máu Trung Ương, Viện Huyết Học, Gạn, Bùi Bá Sơn, Nguyễn Thị Thanh Hồng, Tiểu cầu, Nguyễn Ngọc Ban, Sắp chết, Nhiễm sắc thể, Trong bụng, Mãn tính, Ác tính, Xuân xanh, Chị ấy, Anh Sơn, Nước mắt, Làm mẹ

Không có nhận xét nào