Báo GĐ&XH: Con trai 5 tuổi có dấu hiệu run tay, mẹ sốc khi bác sĩ lấy ra khối u có đủ răng lẫn tóc trong não bé

Share:

Mới đây, khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Não Quảng Đông đã tìm thấy một khối u có tóc và răng trong sọ não của một cậu bé 5 tuổi tên Tiểu Thái, sống tại thành phố Huệ Châu, Quảng Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/con-trai-5-tuoi-co-dau-hieu-run-tay-me-soc-khi-bac-si-lay-ra-khoi-u-co-du-rang-lan-toc-trong-nao-be-20190914182234203.htm

Cuối tháng trước, mẹ Tiểu Thái có mua cho cậu 1 khẩu súng nước nhỏ. Tiểu Thái rất vui, cậu liền mang chai ra vòi hứng nước để đổ vào súng, nhưng không hiểu sao tay Tiểu Thái không thể để vững, liên tục run rẩy khiến nước từ vòi chảy thẳng ra ngoài. Ngay cả khi cậu bé cầm chai nước bằng cả 2 tay thì tình trạng này vẫn không thuyên giảm.

Chị Diệu, mẹ Tiểu Thái cho biết thực ra tình trạng này đã diễn ra từ 6 tháng trước: "Tôi thấy thằng bé đang chơi ghép hình thì bỗng dưng không thể cầm vững được đồ chơi. Ngay cả lúc đang ăn bé cũng khó tự cầm thìa nên thức ăn cứ vương vãi khắp nơi".

Cậu bé Tiểu Thái 5 tuổi bị run tay đến mức khó tự cầm thìa xúc cơm.

Khi nhận ra điều bất thường, mẹ đã đưa Tiểu Thái đến bệnh viện địa phương để kiểm tra. Thật bất ngờ, sau khi chụp CT, bác sĩ phát hiện ra cậu bé đã bị tràn dịch não. Tuy nhiên, bệnh viện địa phương không thể đánh giá vấn đề là gì vào thời điểm đó, họ khuyên bà mẹ nên đưa con trai lên bệnh viện lớn hơn để tiện thăm khám.

Ngày 28.8, gia đình đã đưa Tiểu Thái đến Bệnh viện Não Quảng Đông Sanjiu để gặp bác sĩ Dương Bảo Oanh, trưởng khoa thần kinh.

Sau khi làm các kiểm tra cần thiết, bác sĩ Dương đã phát hiện bên trong não Tiểu Thái đang chứa một khối u quái teratoma. Không chần chừ thêm, vào ngày 4/9, ekip bác sĩ do bác sĩ Dương chỉ đạo đã tiến hành phẫu thuật cho Tiểu Thái, họ đã cắt bỏ 3 tâm thất để mổ nội soi sọ não, loại bỏ thành công một khối u quái có chứa một lượng lớn tóc và các chất giống như răng.

Hình ảnh chụp X-quang sọ não Tiểu Thái.

U quái (Teratoma) là một dạng u phát triển từ tế bào mầm. U quái có một túi nang chứa đầy dịch lỏng. Khi u nang này phát triển, nó sẽ có nguy cơ tạo ra một cấu trúc tương tự cơ thể một... thai nhi bên trong túi nang.

Chính vì vậy, y học đã ghi nhận được một số trường hợp mọc tóc, răng, xương, thậm chí, có trường hợp còn xuất hiện các cơ quan cơ thể như mắt, thân mình chưa hoàn chỉnh, bàn tay, bàn chân hay cẳng chân, cánh tay... trong khối u quái Teratoma.

U quái có răng và tóc được lấy ra từ não cậu bé 5 tuổi.

Theo bác sĩ Dương phân tích, u quái có thể liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường sống. U quái thường không có triệu chứng rõ ràng, hầu hết phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên cảnh giác, nếu trẻ có triệu chứng không rõ nguyên nhân như run chân tay, nhức đầu, chóng mặt… thì nên đến khoa thần kinh để kiểm tra nguyên nhân.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Tiểu Thái, Huệ Châu, Sọ não, Khối u, Lấy ra, Run, Có dấu hiệu, Khoa phẫu thuật, Mọc tóc, Não, HELINO, Tâm thất, Quảng Đông, Thần kinh, U nang, Yếu tố di truyền, Cậu bé, Sốc, Cẳng chân, Tìm thấy

Không có nhận xét nào