Báo Em Đẹp: Sau tháng ở cữ, vì sao có mẹ về dáng, có mẹ lại béo quay?

Đối với phụ nữ, ngoài việc chăm sóc con và phục hồi cơ thể, việc giảm cân sau sinh cũng là vấn đề được họ quan tâm. Hầu như mẹ nào cũng mong sớm lấy lại được vóc dáng sau khi sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/lam-me/sau-thang-o-cu-vi-sao-co-me-ve-dang-co-me-lai-beo-quay-20190927160439558.htm

Ở cữ là một trong số những hoạt động bắt buộc của phụ nữ sau khi sinh. Trong khoảng thời gian này, người phụ nữ sẽ được nghỉ ngơi, tử cung dần được phục hồi và trở về trạng tháng trước khi mang thai. Đối với phụ nữ, ngoài việc chăm sóc con và phục hồi cơ thể, cân nặng cũng là vấn đề được họ quan tâm. Hầu như mẹ nào cũng mong sớm lấy lại được vóc dáng sau khi sinh.

Tuy nhiên, sao tháng ở cữ, vì sao một số người phụ nữ lấy lại được vóc dáng, một số người lại vẫn béo quay. Các bác sỹ đã chỉ ra một số yếu tố tác động đến cân nặng của phụ nữ sau khi sinh con.

Điều kiện nghỉ ngơi, vận động

Đối với một số gia đình, người mẹ không nhận được sự giúp đỡ của ông bà hay chồng mà phải làm việc nhà và chăm sóc con một mình ngay trong tháng ở cữ. Cô ấy sẽ phải làm việc vất vả hơn và giảm cân nhanh hơn. Trái lại, ở một số gia đình khác, người mẹ được người thân trong gia đình giúp đỡ, được nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ ngon thì mẹ sẽ giảm cân chậm hơn thậm chí tăng cân sau thời gian ở cữ.

Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn uống hợp lý trong tháng ở cữ và không nên làm việc quá sức. Bạn cũng nên nhớ rằng, trong thời gian ở cữ, bạn chưa nên giảm cân vội, mục tiêu chính của bạn lúc này là phục hồi sức khỏe.

Việc cho con bú

Chúng ta đều biết rằng cho con bú là một công việc tiêu tốn năng lượng và cho con bú sẽ giúp mẹ giảm cân một cách tự nhiên. Để sản xuất ra 1 ml sữa mẹ, người mẹ phải tiêu tốn 0,6-0,7 kcal. Nếu bạn cho con bú 600 ml sữa mỗi ngày, tương đương với việc chạy bộ 60 phút, đây là một con số đáng kể.

Tuy nhiên, nhiều người mẹ cho con bú trong tháng ở cữ nhưng họ không gầy đi mà còn béo hơn. Điều này chủ yếu là do năng lượng người mẹ nạp vào cao hơn năng lượng cần thiết để sản xuất sữa mẹ.

Tuổi tác của mẹ sữa

Càng lớn tuổi, tốc độ trao đổi chất cơ bản của con người giảm và dẫn đến tích tụ chất béo và dẫn đến tăng cân. Vì vậy những phụ nữ lớn tuổi thường sẽ giảm cân chậm hơn sau tháng ở cữ so với những người phụ nữ trẻ tuổi.

Và một số phụ nữ trẻ có khả năng phục hồi cơ thể sau sinh cao hơn bởi vì tỷ lệ trao đổi chất cao hơn. Đây là lý do khiến nhiều người khuyên bạn nên sinh con từ khi còn trẻ. Khi trẻ tuổi, chất lượng tinh trùng và trứng của con người cao hơn và khả năng phục hồi cơ thể sau sinh cũng tốt hơn.

Chế độ ăn uống trong tháng ở cữ

Trong thời gian ở cữ, để đảm bảo đủ sữa, bạn sẽ được ăn chế độ ăn uống giàu chất béo và chất đạm. Tuy nhiên, ăn quá nhiều không những không thúc đẩy sản xuất sữa mà còn gây tăng cân. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, ăn nhiều trái cây và rau quả. Điều không chỉ giúp bạn đảm bảo nguồn sữa dồi dào mà còn giúp cơ thể mau chóng phục hồi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Tìm kiếm:✨

  • Giảm cân, Bú, Tăng cân, Sữa, Vóc dáng, Sữa mẹ, Chất béo, Lấy lại, Mẹ, Ở cữ, Trái cây, Cơ thể, Ăn quá, Chế độ ăn uống, Cân nặng, Béo quay, Lành mạnh, Ăn uống, Năng lượng, Trao đổi chất