Báo Doanh Nghiệp: Tổ chức dinh dưỡng Mỹ khuyên cha mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống loại đồ uống này, dù chỉ là một chút

Ngon và tưởng rất bổ dưỡng nên nhiều bố mẹ đã cho bé yêu của mình sử dụng loại đồ uống này ngay từ vài tháng tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/to-chuc-dinh-duong-my-khuyen-cha-me-khong-nen-cho-tre-duoi-1-tuoi-uong-loai-do-uong-nay-du-chi-la-mot-chut/20190925074510231

Vừa ngon vừa tiện lợi, những ly nước ép trái cây dường như là lựa chọn phù hợp với trẻ nhỏ. Dù vậy, các chuyên gia từ nhiểu tổ chức sức khỏe khác nhau của Mỹ khuyến nghị cha mẹ giảm hàm lượng tiêu thụ nước ép trái cây mỗi ngày của trẻ và lý tưởng nhất là không uống.

Theo The New York Times, lượng nước ép trái cây nhiều nhất mà trẻ nhỏ có thể uống hàng ngày là chưa đầy 1 cốc (237ml). Lưu ý, khuyến nghị này đề cập đến loại nước ép trái cây nguyên chất 100%.

Những khuyến nghị này do tổ chức dinh dưỡng Healthy Eating Research công bố. Đây là đơn vị tập hợp nhiều chuyên gia đến từ Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Viện Dinh dưỡng và các chế độ ăn kiêng, Viện Nha khoa Nhi Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Tổ chức dinh dưỡng Healthy Eating Research (Mỹ) khuyến nghị:

- Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi không nên uốngnước ép trái cây.

- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi không nên uống quá 1/2 cốc (khoảng 118ml) nước ép trái cây nguyên chất 100% mỗi ngày.

- Trẻ từ 4 đến 5 tuổi không nên uống quá 3/4 cốc (khoảng 177ml) nước ép trái cây nguyên chất 100% mỗi ngày.

Theo các chuyên gia, với trẻ em, tốt nhất là ăn nguyên trái (trái cây tươi, đóng hộp hay đông lạnh) để đáp ứng nhu cầu về trái cây mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây có thể dẫn tới tăng cân, sâu răng và còn liên quan đến dinh dưỡng kém.

Ảnh minh họa

Một điểm đáng lưu ý nữa là, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên không nên cho trẻ thuộc nhóm tuổi trên uống sữa có nguồn gốc thực vật (thường được gọi chung là sữa hạt).

Tiến sĩ Richard Besser, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Robert Wood Johnson Foundation, đơn vị tài trợ cho Healthy Eating Research, chia sẻ: "Nước ép trái cây cũng như nước ngọt có ga, nó cung cấp nguồn calo rỗng cho cơ thể nên không có giá trị về mặt dinh dưỡng với trẻ".

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với nguồn trái cây tươi. Theo Marie Pierre St-Onge, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Columbia và là một trong những chuyên gia đưa ra các khuyến nghị trên, bày tỏ: "Chúng tôi thực sự nhấn mạnh rằng ăn nhiều trái cây tươi tốt hơn rất nhiều so với chỉ uống nước ép trái cây. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng, đôi khi, cha mẹ ở vào thế kẹt khi trái cây tươi không phải lúc nào cũng sẵn có".

Nếu bạn vẫn lựa chọn nước ép trái cây, hãy uống loại nguyên chất 100% trái cây thay vì loại có chiết xuất trái cây và kèm theo nhiều đường.

Nếu quen dùng sản phẩm chứa quá nhiều đường, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì, từ đó làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch và tiểu đường (Ảnh minh họa).

Một lý do cha mẹ nên hạn chế con uống nước ép trái cây là bởi trẻ em có xu hướng phát triển sở thích ăn uống từ khi còn nhỏ. Nếu quen dùng sản phẩm chứa quá nhiều đường, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì, từ đó làm tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch và tiểu đường.

Tiến sĩ Besser nhấn mạnh: "Chúng tôi hi vọng qua hướng tiếp cận này, bạn sẽ giúp con phát triển khẩu vị với những thứ tốt cho trẻ. Dù thi thoảng uống một ly nước ép trái cây nguyên chất 100% thì không sao, nhưng tốt nhất là hướng trẻ đến thói quen uống nước là chính".

Theo Huyền Nguyễn/Helino

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, Nước ép, Nguyên chất, Đồ uống, Huyết áp cao, Trái cây, Khuyến nghị, Đại học columbia, Mãn tính, Dinh dưỡng, Bổ dưỡng, Uống nước, Béo phì, Tiểu đường, Sâu răng, Nhóm tuổi, Khuyên, Tươi tốt, Uống, Tim mạch