Báo Doanh Nghiệp: Tạo màu cho thực phẩm bằng lá chùm ngây

Công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ chùm ngây do Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM nghiên cứu, đã được sản xuất và ứng dụng vào nhiều sản phẩm như thạch rau câu, sữa chua…cho màu sắc đẹp, an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tao-mau-cho-thuc-pham-bang-la-chum-ngay/20190927101724420

Với ưu điểm an toàn, không độc hại và làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, các chất màu có sẵn trong tự nhiên đang được sử dụng rộng rãi để thay thế màu tổng hợp trong chế biến thực phẩm.

Nhằm giới thiệu phương pháp tạo màu tự nhiên từ lá chùm ngây đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM phối hợp với Khoa Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ chùm ngây” vào ngày 24/1.

Ảnh minh họa.

Hiện nay, cây chùm ngây đang được quan tâm ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cây chùm ngây được xác định có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 90 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái. Đặc biệt, chùm ngây còn chứa các hợp chất màu kháng oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol... có vai trò ngăn chặn các tác động có hại của oxy hóa.

Công nghệ chiết xuất bột màu thực phẩm từ chùm ngây do Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm nghiên cứu đã được sản xuất và ứng dụng vào nhiều sản phẩm như thạch rau câu, sữa chua…cho màu sắc đẹp, an toàn và nâng cao giá trị sản phẩm.

Công nghệ thu nhận hợp chất màu từ chùm ngây trải qua nhiều công đoạn. Lá chùm ngây sau khi phân loại và xử lý sẽ được trích ly ở điều kiện tối ưu để thu hồi tối đa hàm lượng flavonoid. Dung dịch trích ly sau khi loại bỏ dung môi sẽ được sấy phun ở các điều kiện thích hợp để cho ra bột màu chùm ngây đảm bảo chất lượng và độ ẩm.

Theo Phạm Sơn/Khám phá

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Ngây, Rau câu, Bột màu, Đại học công nghiệp, Chiết xuất, Sữa chua, Dung môi, Phụ gia thực phẩm, Hợp chất, HCM, Giá trị dinh dưỡng, Oxy hóa, Thu nhận, Chứng bệnh, Sấy, Dung dịch, Có hại, Thực phẩm, Suy thoái, Kháng