Báo Doanh Nghiệp: 6 thực phẩm cấm kỵ ăn chung với gan lợn, chị em nên tránh cho cả nhà

Có nhiều món có thể ăn được với gan lợn trừ những món dưới đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-thuc-pham-cam-ky-an-chung-voi-gan-lon-chi-em-nen-tranh-cho-ca-nha/20190927105543173

Theo quan niệm của Đông y, gan lợn là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút, có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn vị ngọt đắng, tính ấm, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, minh mục, rất thích hợp với các chứng can âm huyết hư gây ra tình trạng hai mắt bị khô...

..., nhìn mờ, thị lực giảm sút, chứng khí huyết hư tổn dẫn tới suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, khi chế biến, chị em nội trợ cần đặc biệt chú ý tránh xa việc kết hợp gan lợn với 6 thực phẩm dưới đây:

Các nhà khoa học phân tích, 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc sẽ làm vitamin C bị oxy hóa.

Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải.

Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt). Khi xào lẫn, trong thời gian chờ tiêu hóa, vitamin C bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần như không còn dinh dưỡng.

Ớt chứa nhiều vitamin C còn trong gan lợn chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt. Nó có thể làm oxy hóa vitamin C để thoát hydro chống axit hoại huyết mà mất đi chức năng vốn có.

Đặc biệt, theo quan niệm đông y ngũ hành âm dương nếu kết hợp thực phẩm trái màu sắc của nhau cũng không tốt cho sức khỏe.

Trong súp lơ chứa nhiều chất xơ, một chất xơ có thể kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm trong gan lợn làm giảm thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này.

Gan lợn chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt, do vậy nó có thể làm oxy hóa vitamin C trong cà chua. Thêm nữa, màu đỏ của cà chua trái với màu sắc của gan lợn nên việc kết hợp sẽ tương khắc.

Khi ăn gan lợn, không nên ăn cùng gỏi cá bởi đó là thực phẩm sống lạnh. Nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng trường ung, gây chướng bụng, khó tiêu. Tuy nhiên, khi gặp biểu hiện này bạn có thể uống nước cam thảo sắc nóng để chữa.

Thịt gà hơi hàn, vị ngọt, cùng với gan heo tính vị 1 ấm 1 lạnh. Nếu nấu chung sẽ sinh ra nhiều yếu tố bất lợi cho cơ thể, còn gây phản ứng sinh lý không tốt.

Ngoài ra chúng ta cần lưu ý, gan lợn là bộ phận giải độc của lợn nên tronggan còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến, nhưng chắc chắn vẫn còn lưu lại nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

Vậy nên trước khi ăn gan lợn cần phải xử lý thật kĩ. Đầu tiên nên ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến, hoặc tốt hơn nữa thì có thể phải ngâm trong nước muối trên 30 phút.

Như vậy, những chất độc trong gan mới được phân hủy phần nào. Gan lợn cần được rửa thật sạch và kỹ, lấy hết máu đọng, phải nấu chín hẳn trước khi ăn.

Nếu nấu quá nhanh sẽ không đủ thời gian để tiêu diệt các loại vi khuẩn vàtrứngký sinh trùng trong gan.

Theo Minh Hằng/Khám phá

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Gan lợn, Ăn chung, Cấm kỵ, Giá đậu, Vi lượng tố, Hoại huyết, Nên tránh, Vitamin c, Nguyên tố, Oxy hóa, Dinh dưỡng học, Huyết hư, Vitamin C., Gỏi cá, Tương khắc, Thị lực, Suy nhược thần kinh, Chướng, Khó tiêu, Đông y