Báo Công Lý: TP.HCM kêu gọi người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

Share:

Khuyến cáo được công bố trên trang thông tin điện tử của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trong bối cảnh một số người dân có thói quen ăn thịt chó vì cho rằng thịt ngon, có nhiều đạm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/tp-hcm-keu-goi-nguoi-dan-bo-thoi-quen-an-thit-cho-312870.html

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thịt chó hiện không được kiểm dịch, thường nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; có thể nhiễm hóa chất tồn dư, nhất là các hóa chất dùng để đánh bả chó rất độc có thể gây chết người.

Đơn vị này cũng cho rằng, theo các quy định hiện hành, thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Dù hiện tại pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Kêu gọi người dân từ bỏ thịt chó vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước, cụ thể như nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt.

"Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại", khuyến cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh.

Trước đó, vào năm 2018, UBND TP Hà Nội cũng có một khuyến cáo tương tự, với mong muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm; đồng thời việc giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo hình ảnh phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Tuy nhiên, khuyến cáo này đã gây ra nhiều tranh luận trái chiều trong dư luận khi nhiều người cho rằng đây là truyền thống từ nhiều năm, rất khó bỏ.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Thịt chó, Bệnh dại, Đánh bả, Ấu trùng, Giết mổ, Kiểm dịch, Giết thịt, Phủ tạng, Vi sinh vật, Giun, Ký sinh trùng, Chó, Gây bệnh, Tồn dư, Nhiễm, Mèo, Truyền nhiễm, Vi-rút, Khuyến cáo, Thói quen

Không có nhận xét nào