Báo Công Lý: Người phụ nữ mang khối u tuyến giáp 3,2kg suốt 20 năm

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công khối u bướu nặng hơn 3kg đã đeo đẳng người phụ nữ 61 tuổi 20 năm qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/nguoi-phu-nu-mang-khoi-u-tuyen-giap-3-2kg-suot-20-nam-314688.html

Suốt hơn 20 năm qua, bà Hà Thị V. (61 tuổi, ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) phải “sống chung” với khối u trên cổ ngày một lớn, to như quả bưởi. Cuộc sống của bà V. gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày và những ánh mắt tò mò của những người xung quanh. Tuy nhiên, chỉ đến khi khối u lớn ngoài sức chịu đựng, bà V. mới đến bệnh viện khám.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết, nữ bệnh nhân này có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Khối u của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật

PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện, chèn ép động mạnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.

Sau hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật cho bệnh nhân V. Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt,không còn khó thở, không khàn tiếng và ra viện.

Theo PGS Quảng, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả 2 giới nam và nữ. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, ngay khi thấy những dấu hiệu dưới đây mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

- Sờ thấy có khối u ở cổ.

- Nổi hạch to ở cổ.

- Bị khàn giọng.

- Khó nuốt, khó thở.

- Đau vùng cổ.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Hà Thị V., Tuyến giáp, Khí quản, Khối u, Lê Văn Quảng, Khàn, Chèn ép, Mạch máu, Tú Lệ, Dây thần kinh, Quả bưởi, Khó thở, Văn Chấn, Khó nuốt, Thanh quản, Đè, Bệnh viện k, Phẫu thuật, Bướu, Mất máu