Báo Công Lý: Mắc bệnh từ trong bụng mẹ, bé trai có quả thận như chùm nho

Ngày 25/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Trung tâm Sản Nhi bệnh viện này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi N.K.D. (4 tháng tuổi, tại Phú Thọ) mắc bệnh thận phải đa nang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/mac-benh-tu-trong-bung-me-be-trai-co-qua-than-nhu-chum-nho-314218.html

Theo lời kể của gia đình, bé D. được phát hiện thận phải đa nang từ khi được 26 tuần thai. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi, trước nhập viện vài ngày trẻ biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) thăm khám.

Sau khi vào viện trẻ được thăm khám và chụp CT hệ tiết niệu có thuốc và được chẩn đoán thận phải loạn sản đa nang mất chức năng/ hẹp động mạch thận phải.

Bệnh nhi 4 tháng tuổi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ quả thận loạn sản, mất chức năng

Hội chẩn với các các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng. Sau khoảng gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải.

Thận phải được lấy ra trong tình trạng loạn sản, trông giống như chùm nho. Sau hơn 1 tuần được phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã ổn định.

Thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường, thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng. Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: Đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận...

Thận bình thường và thận đa nang

Trên siêu âm hình thái thai nhi, bác sĩ có thể phát hiện các dị dạng hệ niệu của thai nhi và dựa vào lượng nước ối có thể đánh giá chức năng của thận thai nhi. Khi khảo sát hệ niệu thai nhi, các bác sĩ sẽ đánh giá các vấn đề: Thai nhi có bàng quang hay không? Có thận hay không? Vị trí, kích thước, có nang? Có giãn hệ niệu hay không (dãn đái bể thận, niệu quản...)? Tổn thương một bên, hai bên? Giới tính của thai nhi?

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu bất cứ vấn đề gì bất thường cha mẹ cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Thận - Tiết niệu để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • N.K.D., Loạn sản, Trung tâm Sản Nhi, Nho, Bệnh nhi, Biệt hóa, Trong bụng, Thai nhi, Phôi thai, Niệu quản, Tiết niệu, Hình thái, Nhiễm sắc thể, Bé trai, Đái, Động mạch, Bệnh viện nhi tw, Di truyền, Nước ối, Hội chẩn