Báo Công Lý: Kỳ tích nuôi dưỡng thành công ca tam thai cực non 27,5 tuần

Sản phụ chuyển dạ sinh non khi mang tam thai 27,5 tuần. 3 bé chào đời với cân nặng chỉ hơn 1 kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/ky-tich-nuoi-duong-thanh-cong-ca-tam-thai-cuc-non-27-5-tuan-314836.html

Trước đó, vào ngày 5/9, thai phụ N.T.K.P. (ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) mang tam thai 27,5 tuần nhập viện Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng chuyển dạ sinh non, cổ tử cung mở trọn.

Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, thuận lợi nên tiến hành đỡ sinh thường đón 3 bé (1 bé gái, 2 bé trai) chào đời thành công với cân nặng lần lượt là 1,1kg, 1,2kg và 1,24kg. Đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca.

Vì quá non tháng và nhẹ cân nên sau sinh các bé đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh... Các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh của Khoa Sinh và Khoa Nhi sơ sinh đã nhanh chóng phối hợp thực hiện hồi sức tích cực bằng phương pháp bóp bóng, ủ ấm ngay sau sinh và kết hợp hỗ trợ bằng máy thở thông khí áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP) ngay tại phòng sinh.

Người thân trong gia đình chị P. thay nhau ôm ấp 3 bé sinh son bằng phương pháp Kangaroo

Sau khi ổn định, cả 3 bé được chuyển ngay đến phòng Chăm sóc đặc biệt. Tại đây, các bé tiếp tục được thở NCPAP, nằm lồng ấp, nuôi ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh dự phòng.

Qua 2 ngày điều trị tích cực, bé 1 và bé 2 hô hấp khá ổn nên được các y bác sĩ Khoa Nhi sơ sinh hướng dẫn cách ấp Kangaroo sớm cùng gia đình. Với phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý.

Hiện tại, cả 3 bé đều được chăm sóc bằng phương pháp ấp Kangaroo với bố mẹ và được bà nội, bà ngoại… thay phiên nhau ấp, vừa để cho mẹ bé nghỉ ngơi, vừa đảm bảo bé được nằm lâu nhất trên ngực. Trong đó, bé 1 và bé 2 đã cai được NCPAP, không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt còn bé 3 cũng cải thiện dần sức khỏe đang thở NCPAP và tăng cân tốt với cân nặng lần lượt là 1,28kg, 1,38kg và 1,48kg.

BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, với trẻ sinh non nhẹ cân khi áp dụng phương pháp Kangaroo sớm sẽ giúp trẻ đạt tỷ lệ nuôi sống cao; đồng thời hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và giảm thiểu tối đa nhiễm trùng sơ sinh. Do đó, với trẻ non tháng, nhẹ cân, sau khi xuất viện sẽ được tiếp tục tái khám theo chương trình quản lý Kangaroo ngoại trú đến 3 tuổi.

Bác sĩ Hà cũng khuyến cáo, sản phụ nên tuân thủ quy trình thăm khám nghiêm ngặt trong suốt thai kỳ để đảm bảo một thai kỳ an toàn, “mẹ tròn con vuông”. Đặc biệt, những ca mang song thai trở lên, cần tuân thủ chặt quy trình này do sản phụ mang đa thai phải đối diện với rất nhiều nguy cơ sinh non, nguy hiểm đến cả mẹ và bé; cần đến cơ sở y tế chuyên về phụ sản uy tín ngay khi có dấu hiệu đau bụng hay chuyển dạ trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • NCPAP, Kangaroo, Kangaroo ngoại trú, Sơ sinh, Khoa nhi, Nguyễn Thị Ngọc Hà, BSCKI, Non, Thông khí, Xâm lấn, Chuyển dạ, Đẻ non, Sản phụ, Thân nhiệt, Cờ Đỏ, Nuôi dưỡng, Thở, Hạ đường huyết, Hô hấp, Kỳ tích