Báo Công Lý: Cuộc sống của bé Bình An và mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sau 2 tháng xuất viện

Sau 2 tháng về nhà, được sống trong vòng tay yêu thương của những người thân, bé Bình An phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/cuoc-song-cua-be-binh-an-va-me-ung-thu-vu-giai-doan-cuoi-sau-2-thang-xuat-vien-313668.html

Ngày 21/9, Phòng công tác xã hội (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, bé Bình An sau 2 tháng được xuất viện về nhà hiện đang tăng cân đều đặn, sức khỏe ổn định.

Bình An là em bé được sinh ra từ người mẹ mắc căn bệnh ung thư giai vú đoạn muộn. Chị Nguyễn Thị Liên - mẹ bé Bình An phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi mới mang thai ở tháng thứ 4. Chị quyết tâm chiến đấu, giữ thai bằng mọi giá để con chào đời an toàn. Thậm chí, khi vào phòng mổ, chị cố chút sức lực cuối cùng, sinh con trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Đây là tư thế rất khó để thực hiện sinh mổ, vì thế các bác sĩ cùng phải lựa theo tư thế ngồi của sản phụ. Và cuộc phẫu thuật này bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Chỉ có thể gây mê tủy sống.

Bé Bình An được mẹ cho bú sữa ngoài

Chào đời ở tuần thai thứ 32, bé Bình An chỉ nặng vỏn vẹn 1,6 kg. Khi đó, em bé này không tự thở được, phản xạ kém, rất yếu và phù nhẹ vì sinh thiếu tháng.

Sau đó, Bình An được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) và được xuất viện ngày 14/7, khi đó bé được 2,4 kg. Được sống trong vòng tay yêu thương của những người thân, bé Bình An phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý.

"Dù không được bú sữa mẹ nhưng Bình An ăn sữa ngoài rất tốt. Con cũng dần quen với việc ở bên những người thân khác để mẹ đi chữa bệnh dài ngày nhưng mỗi khi mẹ trở về con lại không chịu theo ai, chỉ bám mẹ. Con đã 4 tháng tuổi, tuy chưa đạt chuẩn số cân so với số tháng của con nhưng thấy con phát triển như vậy là gia đình tôi mừng lắm rồi”, anh Đỗ Văn Hùng, bố bé Bình An chia sẻ.

Từ chỗ gầy gò, sau 2 tháng ra viện, chị Liên hiện tại được 49kg, làn da không còn xanh xao, mai mái nữa mà đã hồng hào trở lại. Người phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn cuối ấy vẫn tự mình phục vụ sinh hoạt bản thân, đi lại trong nhà, nhưng chỉ vài bước chân phải dừng nghỉ vì nhức mỏi, vì ung thư đã di căn vào xương.

Kể từ khi cùng con về nhà, đều đặn mỗi tuần chị Liên lại trở lại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều để truyền hóa chất và khám. Những đợt truyền hóa chất liên tục khiến tóc chị rụng không còn một sợi. Nhưng cứ nghĩ đến cậu con trai bé bỏng và cô con gái hơn 3 tuổi lớn khôn, chị lại càng phải cố gắng.

"Phải ăn nhiều mới có sức, để được thêm những ngày vui bên con. Những lúc suy kiệt nhất, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương phổi, mình còn vượt qua được", chị nói.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Liên, Ung thư vú, Bình an, Mai mái, Sản phụ, Đỗ Văn Hùng, Xuất viện, Giai đoạn cuối, Di căn, Thiếu tháng, Chào đời, Gây mê, Cho bú, Tân Triều, Bú sữa mẹ, Nhức mỏi, Vòng tay, Bệnh viện k, Đẻ con, Xanh xao