Báo Công Lý: Bị hoại tử 3m ruột, cụ bà 80 tuổi may mắn được cứu sống

Ngày 27/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân cao tuổi bị tắc mạch hoại tử hy hữu khi phải cắt 3m ruột đang phân hủy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/bi-hoai-tu-3m-ruot-cu-ba-80-tuoi-may-man-duoc-cuu-song-314482.html

Bệnh nhân là cụ bà N.T.R. (80 tuổi, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị đau bụng quanh rốn 2 ngày, bụng chướng, chẩn đoán tuyến dưới là tắc ruột nên được chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua khai thác tiền sử, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng điều trị không thường xuyên. Do đó, các bác sĩ nghi ngờ tắc mạch mạc treo do cục máu đông di chuyển từ tim gây hoại tử ruột.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính đã phát hiện tắc gốc động mạch mạc treo tràng trên do huyết khối. Do đây là trường hợp rất nặng lại cao tuổi, sức yếu nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay bởi nếu để lâu sẽ dẫn đến tử vong vì đã hoại tử ruột.

Cụ bà gần 80 tuổi được bác sĩ cứu sống sau khi cắt bỏ 3m ruột. Ảnh: H.Trang

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần ruột bị tím lạnh do thiếu máu, một đoạn dài ruột non và ruột già hoại tử hoàn toàn. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định, đã đi vệ sinh, ngồi dậy đi lại và tập ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng.

Theo bác sĩ Hùng, tắc động mạch mạc treo là tình trạng tắc nghẽn động mạch nuôi ruột khiến máu không đến được ruột non và ruột già, gây ra hoại tử. Đây là bệnh rất hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao, có triệu chứng đa dạng, khó chẩn đoán, dễ bị bỏ qua.

Có nhiều nguyên nhân gây tắc mạch mạc treo như: xơ vữa động mạch, cục huyết khối đến từ tim, viêm mạch máu… sẽ làm cho cục máu đông kẹt lại ở những động mạch nuôi ruột. Bệnh thường hay khởi phát với tình trạng đau bụng không điển hình, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa khiến bệnh nhân chủ quan.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các nguy cơ rất nặng nề do hoại tử toàn bộ ruột non và một phần đại tràng gây nhiễm trùng, nhiễm độc rất nặng, suy đa tạng phủ, tỷ lệ tử vong 70-90%. Nếu sống sót sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do cắt bỏ hầu hết ruột của người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đau bụng không rõ nguyên nhân, nhất là bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch, bệnh mãn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp…) cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và phát hiện kịp thời.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Tắc ruột, Đau bụng, Ruột non, Chướng, Hoại tử, Nhiễm độc, 3M, Mạc, Phạm Việt Hùng, Ruột già, Bệnh nhân, Huyết khối, Cụ bà, Chụp ct, Vữa động mạch, TP.Cẩm Phả, Động mạch, Máu đông, Tạng phủ, Nhiễm trùng