Báo Đất Việt: Xôn xao vụ TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó

Share:

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/xon-xao-vu-tphcm-khuyen-dan-bo-an-thit-cho-3387636/

Ngày 6/9, trang chính thức của Ban quản lý ATTP TP.HCM đăng tải một bài viết có tựa đề "Sử dụng thịt chó làm thực phẩm - Thói quen nên từ bỏ".

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, loài chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó.

Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, tình trạng một số người thích ăn thịt chó, những người có thói quen thích ăn thịt chó thì cho rằng, thịt chó ngon và có đạm cao.

Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Bài viết khuyên không nên ăn thịt chó của Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM. Ảnh: chụp màn hình

Theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước, cụ thể như: Nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại.

Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

"Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại", khuyến cáo của Ban quản lý ATTP TP đúc kết.

Khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó của Ban quản lý ATTP TP.HCM đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, bạn Văn Cường (24 tuổi, Hà Nội) cho rằng: "Ẩm thực là sở thích của từng người và vùng miền nên không thể khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó được. Nếu nói là việc chăn nuôi, giết mổ chó còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như chưa qua kiểm dịch hay sợ nhiễm các virus thì cũng không đúng, bởi không chỉ chó mà mèo, hay các loại động vật khác cũng vậy.

Nếu khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó thì tôi nghĩ cũng nên khuyến cáo cả việc không nên ăn thịt chim bồ câu, gà, vịt, lợn..."

Đồng suy nghĩ trên, bạn Nguyễn Thái (Hưng Yên) cho rằng: "Chó thả rông không rọ mõm thì chả thấy đi dẹp. Con vật nuôi ra ai thích làm cảnh thì làm ai thích chế biến món ăn thì cũng có sao. Chó, gà, lợn nuôi ra không ăn thịt thì có để tâm sự, bầu bạn được đâu".

Trong khi đó, trái với ý kiến trên, chị Huyền Thư (TP.HCM) cho rằng, không thiếu những thực phẩm ngon bởi vậy việc từ bỏ thói quen ăn thịt chó là điều rất nên làm. Việt Nam nên học tập Nhật Bản không ăn thịt chó, đó mới là văn hóa, văn minh.

Thanh Giang

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh dại, Ban Quản lý ATTP TP.HCM, Thả rông, Chó, Rọ mõm, Mèo, Thịt chó, Bỏ ăn, Giết mổ, Kiểm dịch, Ấu trùng, Đánh bả, Huyền Thư, Nuôi, Nguyễn Thái, Động vật, Vật nuôi, Giết thịt, Vi sinh vật, Phủ tạng

Không có nhận xét nào