Báo Đất Việt: Bất ngờ vụ 3 em nhỏ nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Share:

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, bệnh whitmore không lây truyền từ người sang người, chủ yếu, vi khuẩn whitmore xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/bat-ngo-vu-3-em-nho-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-3387662/

Vừa qua Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phát hiện và điều trị cho 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore.

Ba bệnh nhi đó gồm: Nghiêm Thanh T. (14 tuổi, ngụ huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn C. (10 tuổi, ngụ xã Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An), Nguyễn Công H. (11 tuổi, ngụ xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Ba bệnh nhi được người nhà đưa đến viện với tình trạng ápxe viêm tuyến nước bọt mang tai, tình trạng chuyển biến nặng.

Người nhà các em cho hay do bệnh có biểu hiện giống quai bị nên đã tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nhiều ngày không thấy bệnh tình thuyên giảm mà khu vực vùng da bị ápxe nên chuyển đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân, khoa tai mũi họng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, qua kết quả cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện cả 3 em nhỏ trên đã dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (bệnh whitmore).

3 em nhỏ bị nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" - Ảnh: NLĐ

Sau một thời gian điều trị, hiện bệnh nhi T. đã ổn định và được xuất viện về nhà. Riêng 2 em H. và C. đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 12/9, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cũng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Đ.X.H. (61 tuổi, ngụ huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mắc bệnh whitmore.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân H. bị sốt cao liên tục, 2 ngón chân phải sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi... Các bác sĩ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả bệnh nhân mắc bệnh whitmore.

Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân H. vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng, do vậy Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên.

Nói về bệnh này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Dân Việt, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, bệnh whitmore không phải là hiếm, bệnh thường xuyên có mặt nhưng không gây ra dịch. Tuy nhiên, bệnh whitmore không lây truyền từ người sang người. Chủ yếu, vi khuẩn whitmore xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở, xây xước sinh hoạt do tai nạn.

“Bản chất của vi khuẩn whitmore gây ra các ca bệnh tản phát nhưng dẫn tới những bệnh cảnh lâm sàng rất nặng nề. Đơn cử như nhiễm trùng huyết, tổn thương tại chỗ và đặc biệt là tổn thương vào phổi - virus này gây ra tổn thương ở phổi giống như là tụ cầu, của bệnh lao nên làm cho các bác sĩ dễ nhầm lẫn về chẩn đoán. Bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người”, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay.

Còn theo ông Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, whitmore được ghi nhận rải rác từ những năm 1950 nhưng số lượng ít, 5-10 năm có khoảng 20 ca, và được xếp vào nhóm căn bệnh bị lãng quên.

Gần đây bệnh có dấu hiệu gia tăng, riêng Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 20 ca bệnh whitmore, trong đó riêng tháng 8 vừa qua có 12 ca bệnh, 4 người trong đó đã tử vong.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư tiếp nhận 10-20 bệnh nhân/năm, chưa kể bệnh nhân vào các bệnh viện ở Nghệ An, Hà Tĩnh...

Số trường hợp mắc bệnh có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt vào tháng 7-11 là thời điểm mưa nhiều hằng năm.

Các chuyên gia khuyến cáo, whitmore hiện chưa có vaccine phòng bệnh, việc phòng ngừa hiện nay vẫn chủ yếu ở thói quen của người dân. Người dân cần hạn chế tiếp xúc khi trầy, xước da. Khi bị thương cần rửa sạch, sát trùng vết thương. Mọi người hạn chế tới những nơi nghi có nguồn bệnh; thực hiện ăn chín, uống sôi.

Ngoài ra, khi phát hiện thấy có những dấu hiệu như sốt cao, mệt mỏi, nổi mụn mủ bất thường… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xét nghiệm.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • WHITMORE, Ăn thịt người, Nguyễn Văn Kính, GS.TS, Nghiêm Thanh T., Đ.X.H, Nguyễn Thị Huyền Ngân, Nguyễn Công H., Hoàng Văn C., Burkholderia pseudomallei, Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Bệnh viện bạch mai, Lây truyền, Khoa tai, Mai Thùy, Vi khuẩn, Đỗ Duy Cường, Sốt cao, Bệnh nhi, Tuyến nước bọt

Không có nhận xét nào