Báo ANTĐ: TS Từ Ngữ: Không chuyên gia nào khuyến cáo kiêng ăn cơm để giảm béo hay chữa đái tháo đường

Trên một số diễn đàn mạng cũng như qua truyền miệng, nhiều người đang cho rằng cơm chính là thủ phạm gây tăng cân và đường huyết… cho rằng kiêng ăn cơm sẽ giúp giảm béo, phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/ts-tu-ngu-khong-chuyen-gia-nao-khuyen-cao-kieng-an-com-de-giam-beo-hay-chua-dai-thao-duong/827153.antd

Bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa

Tại Lễ phát động "Chung tay phòng chống bệnh Nội tiết – Đái tháo đường” vừa diễn ra ở Hà Nội ngày hôm qua, 29-9, PGS.TS Tạ Văn Bình, Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam cho biết, đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng với tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao.

Hiện nước ta có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Đặc biệt, có tới 85% người bệnh đái tháo đường phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường...

Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên một số diễn đàn mạng và nhiều người truyền nhau các phương pháp giảm cân, phòng tránh tăng đường huyết, đái tháo đường bằng cách kiêng ăn cơm. Họ cho rằng cơm là thủ phạm gây tăng cân và đường huyết, đặc biệt với những người béo, bệnh nhân đã mắc tiểu đường.

Về vấn đề này, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết, trong một số bệnh lý, người ta khuyên hạn chế ăn cái này hay cái kia chứ không ai khuyên kiêng ăn chất này hay chất nọ, vì mỗi chất dinh dưỡng đều có vai trò nhất định đối với cơ thể.

“Tiểu đường cũng vậy. Không chuyên gia nào khuyến cáo người tiểu đường không ăn cơm hoặc tinh bột” – TS Từ Ngữ nói.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn cơm gạo trắng bình thường với nguyên tắc giảm lượng cơm, tăng lượng rau, trái cây, kiểm soát bệnh chặt chẽ.

Còn với những người muốn giảm cân, chỉ có thể thay ăn giảm cơm hoặc thay cơm bằng ngô, khoai, sắn (chứ tuyệt đối không được bỏ tinh bột) bởi sẽ gây nên rối loạn chuyển hóa.

Cùng đó, 5 điểm mấu chốt trong điều chỉnh lối sống để phòng chống bệnh đái tháo đường được các chuyên gia khuyến cáo là: Ăn uống lành mạn, vận động thích hợp, cố gắng giảm cân, bỏ hút thuốc lá, kiểm soát các stress.

Duy Tiến

Tìm kiếm:✨

  • Tạ Văn Bình, ĐTĐ, Giảm béo, Đái tháo đường, Kiêng, Từ ngữ, Đường huyết, Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Bệnh tiểu đường, Ăn cơm, Truyền miệng, Tiểu đường, Gạo trắng, PGS.TS, Tăng cân, Phòng tránh, Tinh bột, Trẻ hóa, Giảm cân, Chữa