Báo ANTĐ: Kỳ diệu: Tạo ra đồng thời nhiều bộ phận cơ thể từ tế bào iPS

Một nhóm nhà nghiên cứu y tế Nhật Bản đã thành công trong việc sử dụng tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để tạo ra nhiều bộ phận cơ thể cùng một lúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/doi-song/ky-dieu-tao-ra-dong-thoi-nhieu-bo-phan-co-the-tu-te-bao-ips/827109.antd

Nhóm nghiên cứu, do Giáo sư Takanori Takebe (ảnh) thuộc Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đứng đầu, đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên tạp chí khoa học Nature của Anh.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các tế bào iPS tới giai đoạn trước khi chúng phát triển thành các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa. Tiếp đến, họ tập trung các tế bào phát triển thành bộ phận hệ tiêu hóa trên với các tế bào phát triển thành bộ phận hệ tiêu hóa dưới với nhau và nuôi cấy chung.

Kết quả nghiên cứu đã tạo ra được đồng thời gan, tụy và ống mật nối giữa gan và tụy. Tất cả các bộ phận nội tạng trên chỉ khoảng 1 cm gần bằng kích cỡ của phôi thai 1 tháng tuổi.

Các nhà khoa học cho biết, họ đã có thể xác định được một số chức năng như dòng dịch chảy từ gan qua các bộ phận khác. Các bộ phận nội tạng này vốn tương tác phức tạp trong cơ thể con người và đây là lần đầu tiên chúng được tạo ra đồng thời từ iPS của con người.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu họ có thể nuôi cấy mạch máu cùng lúc với các bộ phận trên, chúng sẽ có thể cấy ghép vào cơ thể con người.

Mai Phương (Theo NHK)

Tìm kiếm:✨

  • IPS, Tế bào gốc, Nha khoa Tokyo, Nuôi cấy, Đại học Y khoa, Tạp chí khoa học Nature, Bộ phận cơ thể, Ống mật, Tế bào, Hệ tiêu hóa, Phôi thai, Kỳ diệu, Nội tạng, Cấy ghép, Cảm ứng, Gan, Nhà nghiên cứu, Đa năng, Nhóm nghiên cứu, Mạch máu