Báo Đảng Cộng Sản VN: TP. Hồ Chí Minh: Bụi mịn ở mức cao

Share:

Trưa ngày 23/9, các chỉ số chất lượng không khí đo tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người (Air Quality Index - AQI) từ phần mềm Air Visual (Mỹ) cho thấy địa bàn TP. Hồ Chí Minh ở mức 128. Đây là mức cảnh báo có hại cho sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://www.cpv.org.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-bui-min-o-muc-cao-536136.html

Bụi mịn bao phủ cầu Thủ Thiêm. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Theo bác sĩ Vũ Xuân Đán, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC), bụi mịn PM 2.5 là các hạt tìm thấy trong không khí, bao gồm cả bụi, muội, khói, hạt chất lỏng, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µg/m3 (=1/30 kích thước sợi tóc). Các hạt bụi này có khả năng đi sâu vào cơ thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, não bộ, phổi, thậm chí vào máu nên tác động rất lớn đối với sức khỏe.

Việc tiếp xúc với bụi mịn có thể gây nên những bệnh về đường hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, ung thư phổi…. Nguy hiểm hơn còn có thể gây rối loạn nhịp tim, nếu tiếp xúc trong thời gian dài gây bệnh động mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bên cạnh đó, trong bụi mịn có thành phần là các chất hữu cơ thơm đa vòng (PAH), các kim loại, chất hóa học vô cơ phát sinh do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong giao thông và công nghiệp là những chất nguy cơ gây ung thư cao.

Để phòng ngừa hít phải bụi mịn, người dân cần hạn chế ra đường, nhất là vào giờ cao điểm bởi thời điểm này nồng độ bụi mịn cao do lượng xe lưu thông lớn, kẹt xe làm thời gian tiếp xúc dài với bụi mịn và lượng bụi mịn đi vào cơ thể nhiều; hạn chế các hoạt động thể lực, thể thao gần đường giao thông.

Nếu bắt buộc phải ra đường, bác sỹ Vũ Xuân Đán khuyến cáo người dân nên mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ như N95 (có thể lọc hạt có kích thước 0,45 um).

Lý giải thêm về tình trạng sương mù dày đặc, lâu tan ở TP. Hồ Chí Minh, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày qua, gió mùa tây nam hoạt động ổn định khiến thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh luôn ở trạng thái nhiều mây, có mưa gián đoạn, độ ẩm không khí trung bình ở ngưỡng khoảng 88-90%.

Trạng thái thời tiết nhiều ẩm, có mưa kết hợp với khói bụi từ hoạt động sản xuất, giao thông ở TP. Hồ Chí Minh và khói bụi có khả năng xuất phát từ cháy rừng ở Indonesia theo gió mùa Tây Nam đi lên khu vực các tỉnh thành phía Nam nước ta khiến cho lớp mù này càng dày đặc, lâu tan.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nếu tác nhân gây khói, bụi nội tại như hoạt động giao thông, sản xuất tại Thành phố cũng như khói, bụi xuất phát từ các đám cháy rừng ở Indonessia không có chuyển biến thì trong thời gian tới lớp mù này chỉ có xu hướng giảm hơn so với những ngày vừa qua chứ không hoàn toàn chấm dứt được./.

Chi Mai

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Xuân Đán, AQI, Ô nhiễm không khí, Cháy rừng, N95, PAH, Độ ẩm không khí, Air Visual, Mịn, Air Quality Index, Bụi, Sương mù, Hô hấp, Nồng độ, Indonesia, Mãn tính, Phổi, Đo, Kẹt xe, Không khí

Không có nhận xét nào