Báo Zing: Ngực to gấp 4 lần vì biến chứng sau khi nâng cấp vòng một

Share:

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngực trái sưng to với thể tích gấp 3-4 lần bên đối diện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/nguc-to-gap-4-lan-vi-bien-chung-sau-khi-nang-cap-vong-mot-post975576.html

T.N.T. (30 tuổi, ở Lạng Sơn) ngực chảy và teo lép sau khi sinh 2 bé. Dù mới cai sữa được 6 tháng, đầu ngực vẫn còn sữa, chị vẫn quyết định đi phẫu thuât nâng ngực tại một thẩm mỹ viện. Hai tuần gần đây, ngực trái của chị bỗng nhiên sưng to rất nhanh, gấp 4 lần lúc bình thường, cảm giác căng cứng như quả bóng bay sắp nổ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết nữ bệnh nhân đến viện trong tình trạng nhợt nhạt, hốt hoảng và rất lo lắng. Bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, chu vi ước tính trên 50 cm. Ngực phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều. Chẩn đoán sơ bộ, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên, có bao xơ co thắt. Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật.

Ca phẫu thuật phức tạp cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

ThS.BS Trần Thị Thanh Huyền - một thành viên của kíp mổ - cho biết đầu tiên các bác sĩ phải cắm một chiếc kim đầu to và xi-lanh loại 50 ml vào ngực để hút dịch ra ngoài nhằm giảm áp ngay cho khoang ngực trước khi có thể tiến hành phẫu thuật. Lượng dịch hút được đã vượt quá sức tưởng tượng của các bác sĩ với hơn 10 xi-lanh đầy tràn khoảng 600 cc, cộng với cả 300 cc túi ngực và khoảng 200 cc ngực bệnh nhân có từ trước.

Sau khi tháo bỏ túi ngực, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn khi phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực vì tổ chức ở đây rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng.

Ngoài ra, tổ chức bao xơ còn xâm lấn vào sát cơ thành ngực và đập theo nhịp đập của tim ở phía dưới. Chính vì vậy, các bác sĩ phải tiến hành phẫu tích tỉ mỉ vừa làm vừa cầm máu kỹ. Các vị trí nghi ngờ có tổ chức quá phát thành u đều được đánh dấu và gửi giải phẫu bệnh sinh thiết tức thì cho đến khi kết quả trả lời không có tế bào ác tính mới thôi.

Sau gần 6 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã tháo bỏ được túi ngực và rút ra hơn 600 ml dịch lẫn chất nhày vàng đục, cùng toàn bộ lớp bao xơ kể cả những phần đã xâm lấn vào thành ngực và bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân. Bác sĩ cũng cắt thu phần da thừa để chuẩn bị cho việc đặt lại túi ngực sau 6 tháng đến một năm khi tình trạng ngực ổn định.

Tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là biến chứng tương đối hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo các bác sĩ, túi ngực thường rất bền chắc, nên hiếm khi vỡ, hiện tượng tràn dịch số lượng lớn có thể là dấu hiệu cảnh báo tế bào lạ xung quanh lớp bao túi.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết sau 5 ngày theo dõi, lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, không sốt, đầu ngực không bị hoại tử, bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng, tinh thần ổn định và có thể ra viện. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục chờ kết quả giải phẫu bệnh cuối cùng để xác định có các tế bào bất thường hay không để có phương án phối hợp điều trị tiếp.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Nâng ngực, Biến chứng, Nguyễn Hồng Hà, Phẫu thuật, Mổ, Bệnh viện việt đức, Nổ, Méo mó, Vỡ, Sưng, Túi, Tạo hình, Bệnh nhân, Bác sĩ, Bền

Không có nhận xét nào