Báo Zing: Cứu sống trẻ sơ sinh ngừng tim

Bé trai tên Kiên vừa được ra viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/cuu-song-tre-so-sinh-ngung-tim-post982293.html

Thông tin ngày 24/8 từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết bé Kiên ra đời cuối tháng 7 bằng phương pháp sinh mổ, do mẹ bị biến chứng thuyên tắc mạch ối. Trước đó, mẹ của bé đã có dấu hiệu ngừng tim khiến tình trạng sau phẫu thuật của trẻ rất nguy kịch.

Hình ảnh bé Kiên được chăm sóc tại khoa Sơ sinh. Ảnh: BVCC.

Ngay sau khi ra đời, bé trai được các bác sĩ khoa Sơ sinh tiến hành hồi sức ngay tại phòng mổ. Bé ngừng tim, không có nhịp tự thở, da tái nhợt toàn thân, trương lực cơ nhão, không phản xạ.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực: Hút dịch thông đường thở, bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng Adrenalin để tiêm bắp 3 lần và được đặt nội khí quản.

Sau 5 phút hồi sức tích cực, bé Kiên đã có nhịp tự thở, da môi hồng, sau đó, được chuyển khoa Sơ sinh để điều trị.

Bé được chẩn đoán ngạt nặng sau sinh cùng nhiều biến chứng: Phù não, rối loạn đường máu, toan chuyển hóa nặng, điện giải, rối loạn đông cầm máu, suy gan, suy thận, tiên lượng rất nặng.

Với nhiều phương pháp điều trị như kết hợp thở máy, hạ nhiệt độ, an thần điều trị chống phù não, điều trị các rối loạn, sau 7 ngày, bé trai này đã được cai máy thở, bú mẹ tốt, đại tiểu tiện bình thường.

Bác sĩ chuyên khoa I Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh của bệnh viện - cho biết đối với các trẻ ngạt nặng sau sinh như trường hợp này, khả năng cứu sống rất thấp. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc, trẻ đã qua cơn nguy hiểm, ra viện.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Việt Nam, Bé trai, Mổ, Quảng Ninh, Phẫu thuật, A-đrê-na-lin, Sơ sinh, Tái nhợt, Trẻ sơ sinh, Ra viện, Cứu sống, Hồi sức, Bác sĩ, Đường máu, Suy gan, Nhão, An thần, Bú mẹ, Tiểu tiện