Báo Zing: Bệnh nhân ở Huế được cứu sống nhờ quả tim từ Hà Nội

Sau khi được ghép tim, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục, có thể vận động nhẹ tại giường, tự ăn uống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/benh-nhan-o-hue-duoc-cuu-song-nho-qua-tim-tu-ha-noi-post981343.html

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh nhân L.H.H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi), người vừa được ghép tim từ người cho chết não vào ngày 15/8 đã hồi phục sau thời gian theo dõi.

Một bệnh nhân chết não được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) phẫu thuật lấy quả tim ra khỏi lồng ngực lúc 13h45 ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Quả tim được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, ê-kíp ghép tim của bệnh viện đã tiến hành ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân.

Đến 17h cùng ngày, quả tim được ghép đã đập lại sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h để hồi sức tích cực.

Bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe sau khi được ghép tim. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h sáng ngày 16/8. Bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - cho biết đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện. Việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não.

Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Google Maps.

Điền Quang

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, L.H.H., Phạm Như Hiệp, Quả tim, Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS, Tim, Đập lại, Bệnh nhân, Đường hàng không, Hiến tặng, Thở, 17H, Cứu sống, Thường quy, Lồng ngực, Phòng hồi sức, Xuyên việt, Máu lạnh, Bệnh viện 108