Báo Zing: Bạn biết gì về căn bệnh khiến hơn 20.000 người Việt chết mỗi năm?

Tại Việt Nam, khoảng 94.000 người chết vì ung thư mỗi năm. Trong đó, ung thư phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/ban-biet-gi-ve-can-benh-khien-hon-20000-nguoi-viet-chet-moi-nam-post981582.html

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 23.000 ca mắc mới và 20.000 bệnh nhân tử vong do ung thư phổi. Ước tính đến năm 2020, số bệnh nhân mắc mới ung thư phổi ở cả hai giới tại Việt Nam là hơn 34.000 ca/năm.

Ung thư phổi hình thành từ đâu?

Bác sĩ Nguyễn Đình Thìn, khoa Ngoại lồng ngực - Mạch Máu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM, mô tả cơ thể con người được ví như bộ máy khổng lồ với hàng tỷ tế bào hoạt động không ngừng.

Ung thư phổi được hình thành do tác động của khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm và khói bụi. Ảnh: Medical News Today.

Ung thư phổi phát triển từ những tế bào được hình thành một cách bất thường, tại chỗ hoặc từ nơi khác đến. Các tế bào này tiến triển thầm lặng theo thời gian, sau đó biểu hiện triệu chứng ho kéo dài, ho ra máu, đau nặng ngực, khó thở. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ không qua khỏi vì suy kiệt.

Các chuyên gia ngành y Việt Nam nhận định 90% ung thư phổi có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá.

Ngoài yếu tố di truyền, những người sống ở môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với tia phóng xạ hoặc làm việc tại các công trình nhiều khói bụi, hầm mỏ, luyện thép, khí than… đều có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, cảnh báo ung thư trong nhu mô phổi thường không gây đau đớn ở giai đoạn đầu. Vì thế, người bệnh chỉ phát hiện ra các triệu chứng khi bệnh đã tiến triển xấu.

90% bệnh nhân ung thư phổi do ảnh hưởng của hít khói thuốc lá trực tiếp và gián tiếp. Ảnh: Lilanswer.

Dấu hiệu thường thấy khi mắc ung thư phổi là ho kéo dài. Ho chiếm khoảng 70% các trường hợp, khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực. Bên cạnh đó, người bệnh bị khản tiếng kéo dài do khối bướu xâm lấn trực tiếp hoặc các hạch bạch huyết ở trung thất di căn, làm liệt dây thanh âm.

Các giai đoạn tiến triển của ung thư phổi

Bác sĩ Vũ cho biết tùy theo giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị.

Thông thường, với ung thư phổi giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ và chưa lan rộng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, xạ trị để xử lý. Ngoài ra, rất nhiều loại thuốc mới giúp bệnh nhân kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư phổi thường chia thành 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Ung thư còn giới hạn trong phổi và chưa lan ra tới hạch bạch huyết, khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm.

- Giai đoạn 2: Khối u có thể lớn hơn 5 cm, xâm lấn các cấu trúc xung quanh như thành ngực, cơ hoành hoặc lớp mô mỏng bao quanh phổi (gọi là màng phổi). Ung thư có thể lan tới các hạch bạch huyết lân cận.

- Giai đoạn 3: Khối u ở giai đoạn này phát triển rất lớn và xâm nhập các cơ quan khác gần phổi hoặc một khối u nhỏ đi kèm với các tế bào ung thư ở các hạch bạch huyết xa phổi.

- Giai đoạn 4: Ung thư đã lan xa, có thể tấn công bên phổi còn lại hoặc di căn tới các nơi khác xa hơn trong cơ thể.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, các bệnh ung thư phát hiện sớm đều có khả năng chữa trị và duy trì cuộc sống trên 5 năm. Ảnh: Days Of The Year.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo người nghiện nên bỏ thuốc ngay bây giờ hoặc khi hút, nên tìm chỗ vắng người. Hãy góp ý với những người đang hút thuốc bên cạnh bạn để bản thân mình không ảnh hưởng bởi khói thuốc.

Người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi. Duy trì chế độ ăn lành mạnh giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng và vitamin cần thiết.

Khi thấy các dấu hiệu sớm như ho kéo dài, ho ra máu, đau nặng ngực, khó thở, mệt mỏi, sụt cân nhanh, người dân nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để kịp thời phát hiện, điều trị sớm căn bệnh này.

Ung thư phổi do hút thuốc lá, lời hối hận muộn màng Ở Việt Nam, số người chết vì thuốc lá còn nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao phổi và sốt rét. 97% bệnh nhân ung thư phổi là có hút thuốc lá.

Bích Huệ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Đình Thìn, Ung thư phổi, Ho ra máu, Đau nặng, Bạch huyết, Ung thư, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Nguyễn Triệu Vũ, Hạch, Tia phóng xạ, Khối u, Xâm lấn, Hút thuốc lá, Khí than, Di căn, Khản tiếng, Phổi, Ho, Hầm mỏ, Khó thở